Theo dõi Best Express GiaoHangTotNhat trên Google News

Nhiều doanh nghiệp lớn ngành Logistic như Best Express GiaoHangTotNhat đang mạnh tay rót vốn nhằm hoàn thiện cơ sở hạ tầng, tạo lợi thế cạnh tranh cho ngành logistics và bắt kịp xu hướng phát triển.

Nhiều doanh nghiệp Logistic như Best Inc mạnh tay đầu tư hoàn thiện hệ thống logistics. GT
Nhiều doanh nghiệp Logistic như Best Inc mạnh tay đầu tư hoàn thiện hệ thống logistics. GT

Cơ hội lớn trong ngành vận chuyển

Mới đây, Tập đoàn YCH (Singapore) và T&T Group đã khởi công trung tâm logistics ICD Vĩnh Phúc – Vietnam Superport. Với tổng vốn đầu tư gần 3.900 tỉ đồng, các doanh nghiệp này mong muốn xây dựng chuỗi cung ứng tích hợp, rút ngắn thời gian vận chuyển.

Nằm trong xu hướng đầu tư, Tập đoàn BEST Inc cũng đã hiện thực hóa chiến lược chọn Việt Nam làm thị trường chủ chốt. Đơn vị này đã rót hơn 20 triệu USD đầu tư vào cơ sở hạ tầng, công nghệ. Hơn hai năm có mặt tại Việt Nam, BEST Express VN triển khai xây dựng 30 trung tâm phân loại hàng hóa trải khắp cả nước đi kèm bộ công cụ tra cứu vận đơn Best Express cực kỳ hữu ích để tracking, theo dõi đơn hàng. Trong đó, hai trung tâm tại Bắc Ninh và TP.Hồ Chí Minh có quy mô lớn nhất của tập đoàn tại Đông Nam Á. Diện tích kho bãi khai thác trên cả nước lên hơn 100.000m2, mỗi trung tâm đều được trang bị công nghệ phân loại, xử lý hàng tự động, hiện đại.

Hay gần nhất, nhà phát triển kho logistics quốc tế Logos Property mới đây cũng đã liên doanh cùng Manulife Investment Management trong dự án phát triển nhà xưởng hậu cần hiện đại xây theo yêu cầu (built – to – suit) với tổng diện tích hơn 116.000m2 và trị giá trên 80 triệu USD. Sự xuất hiện của những đơn vị quốc tế nay cũng đã góp phần nâng cao chất lượng xây dựng và vận hành bất động sản công nghiệp hậu cần, kho vận tại Việt Nam.

Liên tục đổi mới

Thực tế đại dịch COVID-19 đã làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu trong năm qua, ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực. Song nhiều doanh nghiệp ngành logistics vẫn tìm cách xoay xở, đạt mức tăng trưởng khá ổn định. Báo cáo về chỉ số logistics thị trường mới nổi do nhà cung cấp dịch vụ vận tải và hậu cần kho vận hàng đầu Agility công bố năm 2022 cho thấy, Việt Nam đang đứng thứ 11 trong bảng xếp hạng trong top 50 quốc gia đứng đầu. Trong số các nước ASEAN, Việt Nam chỉ đứng sau Indonesia và Malaysia, Thái Lan, vượt lên Philippines, Myanmar và Campuchia.

Theo đánh giá Hiệp hội doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam (VLA), tốc độ phát triển của ngành ở thị trường nội địa những năm gần đây đạt khoảng 14 – 16% với quy mô 40 – 42 tỉ USD/năm. Dự kiến trong năm tới, số lượng doanh nghiệp logistics lẫn thương mại điện tử vẫn tăng trưởng với tốc độ ổn định, góp phần thúc đẩy nhu cầu về dịch vụ kho bãi và vận chuyển Việt Nam bứt phá.

Ông Matthew Powell – Giám đốc Savills Hà Nội – cho biết, Việt Nam đang là điểm đến của nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất và hậu cần. Tuy nhiên, điều này đi đôi với nhu cầu tăng cao về bất động sản công nghiệp chất lượng cao. Hiện tại, nhiều doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong quá trình tìm kiếm địa điểm. Các khu công nghiệp và khu hậu cần kho bãi như nguồn cung bất động sản công nghiệp đang chưa đáp ứng được với nhu cầu phát triển của các doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, theo ông Matthew Powell, khả năng tiếp cận là yếu tố tiên quyết đối với ngành hậu cần. Không chỉ dừng lại ở khâu sản xuất, quá trình vận chuyển cũng sẽ quyết định sự thành công của chuỗi cung ứng. Các doanh nghiệp sẽ tìm những địa điểm có hệ thống hạ tầng giao thông hoàn thiện để đặt nhà máy, kho xưởng. Nhờ vậy, việc di chuyển hàng hóa đến các cảng, sân bay phục vụ cho hoạt động xuất khẩu hay cung cấp sản phẩm cho thị trường lớn trong nước sẽ thuận tiện hơn. Do đó, việc hoàn thiện hạ tầng giao thông sẽ tạo đòn bẩy cho sự phát triển của ngành hậu cần Việt Nam.

Ông Lê Duy Hiệp – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA) – nhận định, tại Việt Nam, hạ tầng về logistics nói chung trong đó có hạ tầng về vận tải, hạ tầng kho bãi đã có những bước thay đổi nhanh trong thời gian qua. Ở góc độ hạ tầng giao thông, trong 10 năm gần đây, hệ thống đường cao tốc, đường quốc lộ đã được mở rộng và nối dài.

Việt Nam cũng đã có những cảng biển lớn như cảng Cái Mép – Thị Vải, cảng Cát Lái… là những cửa ngõ trung chuyển quốc tế. Đối với ngành bất động sản liên quan đến hậu cần, kho bãi, điều quan trọng nằm ở nguồn cung. Nhiều đơn vị phát triển dự án đã và đang làm việc với những chuyên gia trên thế giới để áp dụng những phương pháp tăng hiệu quả đầu tư và vận hành cho cho doanh nghiệp.

Về Best Express GiaoHangTotNhat

BEST Express GiaoHangTotNhat – Bưu cục chuyển phát nhanh của Best Inc tại TP Thủ Đức. Chuyên chuyển phát thu tiền COD, chuyển phát nhanh, chuyển phát tiết kiệm, giá rẻ, uy tín.

  • Trang chủ Best Express: www.GiaoHangTotNhat.VN
  • Địa chỉ: 117a Tam Bình, phường Tam Phú, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0328 994 004
  • Email Kỹ Thuật: GHTNVN@gmail.com

Nguồn: Báo Người Lao Động https://laodong.vn/kinh-doanh/manh-tay-rot-von-hoan-thien-he-thong-logistics-1095162.ldo

Bài viết liên quan

Founder/COO at Giao Hàng Tốt Nhất

Xin chào, mình là Phúc Phạm - Founder của HayDauTu.com và Founder / COO của GiaoHangTotNhat.VN . Mình đã làm việc trong ngành Logistics từ năm 2017 và Tài chính từ 2020. Hy vọng những chia sẻ cá nhân của mình có thể cung cấp thêm nhiều góc nhìn đa chiều cho bạn ở 2 ngành hàng đang bùng nổ tại Việt Nam.

Trả lời