Bò một nắng Mười Đức – Đặc sản núi rừng Tây Nguyên (Krongpa)

Bò một nắng là món ăn đặc sản mang hương vị mộc mạc, bình dị của núi rừng Tây Nguyên. Món ăn này đã thực sự chinh phục đông đảo thực khách và khẳng định chỗ đứng của mình trong làng ẩm thực Việt. Bò một nắng Mười Đức là thương hiệu chuyên làm bò một nắng muối kiến vàng uy tín lâu đời của huyện KrongPa, Gia Lai từ những năm 90.

Bò một nắng Mười Đức – đặc sản núi rừng Tây Nguyên

Bò một nắng Mười Đức là thương hiệu chuyên làm bò một nắng muối kiến vàng uy tín lâu đời của huyện KrongPa, Gia Lai từ những năm 90. Thịt bò tơ được chăn thả tự nhiên, ăn thức ăn tự nhiên. Không phẩm màu, không hóa chất bảo quản. Đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.

Không khí tất bật, chuẩn bị hàng phục vụ Tết đã chạm cửa tất cả các cơ sở chế biến thịt bò một nắng ở thị trấn Phú Túc (huyện Krông Pa). Từ những cơ sở chế biến lâu năm, có đăng ký bảo hộ thương hiệu và giấy phép kinh doanh như: Mười Đức, Tuần Hầu, Nhân Giao… đến những cơ sở nhỏ lẻ khác, không khí chộn rộn của ngày Tết có lẽ đến sớm bởi những đơn hàng từ khắp nơi gửi về. Bà Hồ Thị Mười-chủ cơ sở Mười Đức (43 Thống Nhất, thị trấn Phú Túc) cùng 4 người làm công khác đang khẩn trương gói nốt số bò một nắng vừa chế biến vào những bao bì khá bắt mắt để kịp giao cho khách.

Bà cho biết: “Thời gian này, mỗi ngày chúng tôi làm 50-70 kg thịt bò. Khoảng 10 ngày nữa mới là thời điểm tiêu thụ mạnh, khối lượng có khi tăng lên gấp đôi. Dịp giáp Tết, mỗi ngày cơ sở chúng tôi phải đảm bảo có từ 100 đến 150 kg, có ngày lên đến 200 kg mới kịp gửi cho khách hàng. Để đáp ứng đủ hàng bán trong dịp Tết, chúng tôi phải dự trữ ngay từ bây giờ và bảo quản trong tủ đông, đến lúc đó mới có đủ hàng để gửi đi, nếu không sẽ không kịp”. Theo bà Mười, thời điểm dự trữ hàng nhiều nhất có khi lên đến vài tấn, vậy nhưng có năm sát Tết cơ sở không còn hàng để bán.

Mặc dù phải làm hàng dự trữ Tết theo đơn của nhiều bạn hàng ở khắp nơi như: Khánh Hòa, Đak Lak, TP. Hồ Chí Minh… nhưng bà Phan Thị Ánh-chủ cơ sở Ánh Cần (quốc lộ 25 dốc Đỏ, thị trấn Phú Túc) cho biết: Thời điểm này, cơ sở chỉ làm cầm chừng, chưa dám làm nhiều bởi làm sớm thịt bò trữ trong tủ đá sẽ giảm độ ngon, ngọt. “Bò phơi một nắng có màu đỏ hồng, se 2 bề mặt, bên trong vẫn còn nguyên màu hồng của thịt bò, có vị ngọt. Dù nướng sơ trên bếp than hay bỏ lò vi sóng thì khi cắt ra, miếng thịt vẫn phải có màu phớt hồng. Nhưng nếu để quá lâu trong ngăn đá thì miếng thịt dễ bị khô, độ ngọt cũng giảm. Vì thế, dù biết làm hàng sớm để dự trữ khiến mình chủ động hơn, đỡ cực hơn trong những ngày giáp Tết nhưng tôi lại không muốn như vậy. Thà mình cực một chút nhưng miếng thịt đến tay người ăn vẫn còn tươi ngon, khách hài lòng mình cũng thấy vui. Vào dịp giáp Tết, để đủ giao cho khách mỗi ngày 100-200 kg, gia đình tôi phải làm việc cật lực”-bà Ánh cho biết.

Kiến vàng cũng được các cơ sở thu mua không giới hạn để làm món chấm đi kèm thịt bò một nắng. “Từ tháng 12 năm trước đến tháng 3 năm sau là mùa kiến vàng ở vùng này, kiến ngon vì có nhiều trứng. Những người bản địa chuyên đi “săn” kiến vàng đem tới bao nhiêu chúng tôi thu mua bấy nhiêu để dự trữ làm muối kiến”-chủ cơ sở Mười Đức cho hay.

Nâng tầm đặc sản địa phương

Theo các chủ cơ sở thịt bò một nắng tại Krông Pa, thị trường tiêu thụ của đặc sản địa phương này không chỉ bó hẹp trong huyện và các vùng lân cận như trước mà ngày càng có nhiều đơn hàng từ khắp nơi trong cả nước gửi về. Cơ sở bò một nắng Mười Đức đã mở thêm 2 chi nhánh tại TP. Pleiku và TP. Hồ Chí Minh. Vài năm trở lại đây, đặc sản này rất được khách hàng ưa chuộng làm quà Tết dành tặng bạn bè, người thân.

Đây là món ăn chế biến khá nhanh, rất thích hợp cho các bà nội trợ nếu xoay xở không kịp khi khách tới nhà. “Chỉ cần bỏ miếng bò vào lò vi sóng 10-15 phút mang ra, kèm vài cọng rau thơm và chén muối kiến đã có ngay một món để lai rai, nói chuyện trong ngày xuân. Có lẽ sự nhanh gọn và đặc biệt là hương vị rất đặc trưng của bò một nắng ăn kèm muối kiến vàng đã chinh phục được thực khách ở khắp mọi nơi nên họ rất chuộng món ăn này trong mỗi dịp Tết”-bà Mười cho hay.

Đặc sản thịt bò một nắng Krông Pa đã được khẳng định bởi những người sành ăn. Tuy nhiên, để biến đặc sản này thành món quà Tết trang trọng, ý nghĩa, các cơ sở còn rất chú trọng về mặt hình thức, xây dựng thương hiệu và quảng bá sản phẩm. Nếu 5-7 năm trước, thịt bò một nắng chỉ được gói trong giấy báo thì nay các cơ sở đã đầu tư vào việc in ấn bao bì rất bắt mắt. Bà Mười cho biết: “Chúng tôi chú trọng chọn loại bao bì không chỉ đẹp mà còn có ý nghĩa. Khi cầm sản phẩm trên tay, người ta cảm thấy thích thú, xứng đáng và cảm nhận được phong vị riêng của Tây Nguyên từ nội dung đến hình thức”. Cơ sở Mười Đức còn chú trọng quảng bá sản phẩm thông qua mạng xã hội, quảng cáo trên các phương tiện truyền thông để người dân cả nước biết nhiều hơn đến đặc sản thịt bò một nắng Krông Pa.

Cách làm bò một nắng muốn kiến vàng đúng kiểu

Để có được sản phẩm ưng ý, người đầu bếp chọn những miếng bò ngon nhất, đẹp nhất của phần đùi và thăn bòGia vị (nước mắm nguyên chất, đường, sả, bột ngọt, hạt nêm, ớt…) được pha chế, tẩm ướp vừa phải.

Bò một nắng muối Mười Đức - Đặc sản núi rừng Tây Nguyên (Krongpa)

Công đoạn cắt, lọc thịt được làm thủ công một cách tỉ mỉ, khéo léo. Mỗi miếng thịt to tầm bàn tay, dày khoảng 1 đốt ngón tay là kích thước tối ưu để cho gia vị ngấm đều, và thịt sẽ chín đều.

Và cuối cùng, phơi trên giàn qua 1 ngày nắng đẹp của vùng đất Tây Nguyên sẽ cho ra những miếng bò hoàn hảo nhất.

Mỗi bịch nửa ký Bò Một Nắng sẽ có tầm 6-7 miếng bò, và được tặng kèm 1 hũ muối kiến vàng, đây là gia vị ko thể thiếu để làm nên hương vị đặc trưng của núi rừng Gia Lai.

Bò một nắng muối Mười Đức - Đặc sản núi rừng Tây Nguyên (Krongpa)

Sản phẩm được đóng gói lịch sự, đẹp mắt, thích hợp làm quà biếu những dịp lễ Tết, liên hoan, chiêu đãi.

Bò một nắng làm món gì ngon

Bò một nắng được chấm với các loại, có thể là ớt tương, muối ớt lá é, nhưng độc đáo hơn nếu chấm với muối ớt kiến vàng. Loại muối này được giã kèm muối, ớt, trứng và con kiến vàng tươi cùng với ít gia vị bí quyết. Ăn bò một nắng chấm MUỐI KIẾN VÀNG, kèm dưa leo, các loại rau thơm cho vị giác một cảm nhận thật mới mẻ.

Áp chảo

Bằng cách bắc chảo (gang hoặc chảo không dính) lên bếp, chờ chảo nóng, cho miếng bò vào (không cho dầu mỡ). Áp thịt ở mặt chảo một phút thì trở mặt. Đây là loại thức ăn khô, rất ngon miệng trong những buổi tiệc của gia đình, đặc biệt phù hợp với dân nhậu. Bò sau khi nướng hoặc áp chảo được xé hoặc cắt thành miếng.

Món nướng

Bạn có thể nước bằng lò vi sóng hoặc nồi chiên không dầu. Tuy nhiên bò một nắng thơm ngon hơn nếu nướng trên than hồng. Bò sau khi nướng chín, được cho lên thớt, dùng chày đập nhẹ cho miếng bò mềm, xé thành từng miếng nhỏ. Bò một nắng được ăn kèm với dưa leo, chuối chát, các loại rau thơm và thức chấm

Nước chấm

Nước chấm của món ăn này rất phong phú, có thể là tương ớt, muối ớt chanh… nhưng độc đáo và ngon miệng hơn cả phải là muối kiến vàng của người dân tộc. Là muối được chế biến từ loại kiến vàng sống trên cây rừng hay ở các vườn. Sau khi lấy được tổ kiến, người ta đem trụng qua nước ấm cho sạch rồi rang sơ trong chảo, sau đó thêm một chút gia vị như muối, ớt vào giã nhuyễn cùng lá then len, một loại lá rừng.

Bò một nắng ăn như thế nào?

Bò một nắng muối Mười Đức - Đặc sản núi rừng Tây Nguyên (Krongpa)
Bò một nắng Krong Pa ăn đúng chuẩn là xé tay theo từ xớ thịt và chấm với muối kiến vàng.
Bò một nắng muối Mười Đức - Đặc sản núi rừng Tây Nguyên (Krongpa)
Ai không thích xé thì có thể dùng kéo cắt thành từng miếng vừa ăn như thế này cho đẹp cũng được

Ngoài ăn vã, Bò một nắng Krong Pa có thể dùng để cuốn cải bẹ xanh, cuốn bánh tráng rau thơm chấm mắm nêm hoặc người dùng có thể tùy nghi dùng theo khẩu vị ưa thích.

Nhấm nháp một miếng thịt bò cùng với muối kiến vàng, cảm nhận vị thơm, ngọt của thịt bò quyện cùng vị chua đặc trưng của muối, khiến bạn muốn ăn mãi không thôi. Bạn cũng có thể mua về làm quà tặng bạn bè, người thân

Bò một nắng bảo quản như thế nào?

Thịt bò một nắng Krông Pa đã có ướp gia vị tự nhiên, phơi qua một nắng và không sử dụng chất bảo quản. Chúng tôi khuyến cáo khách hàng bảo quản ở ngăn đông tủ lạnh trong tối đa 6 tháng.

Ở điều kiện nhiệt độ bình thường bên ngoài, thịt bò một nắng không nên để quá 30 giờ. Nếu vận chuyển đi xa, thịt bò bỏ vào thùng xốp (ướp đá nếu có thể) là tốt nhất để giữ được chất lượng sản phẩm cao nhất.

Bò một nắng muối Mười Đức - Đặc sản núi rừng Tây Nguyên (Krongpa)

Giao hàng toàn quốc.
Địa chỉ đặt hàng: https://bomotnangkrongpa.com/

Trả lời