Theo dõi Best Express GiaoHangTotNhat trên Google News

Anh Huỳnh Vương Phong thành công mở rộng hệ thống, vận hành cùng lúc 5 bưu cục chuyển phát nhanh BEST Express GiaoHangTotNhat chỉ sau một năm khởi nghiệp.

Tốt nghiệp ngành sư phạm Văn, anh Huỳnh Vương Phong từng có nhiều năm làm giáo viên. Song song đó, anh làm thêm việc tay trái môi giới bất động sản để có thêm thu nhập trang trải cuộc sống.

Dù chọn ngành giáo dục, song đam mê kinh doanh trong Phong chưa bao giờ tắt. Sau thời gian ấp ủ, anh quyết định nghỉ dạy tập trung vào mảng bất động sản. Nhờ kinh nghiệm và một chút may mắn, anh tích lũy được một khoản vốn.

Khi nhận thấy tiềm năng ngành chuyển phát nhanh thương mại điện tử, Vương Phong bỗng nảy ra ý tưởng chuyển ngành, thử đầu tư làm chủ. Nhưng trước khi chính thức khởi nghiệp, anh chọn đi đường vòng, chậm mà chắc. Cựu nhà giáo đã ứng tuyển vào nhiều vị trí khách nhau tại các đơn vị chuyển phát nhanh để tìm hiểu, học hỏi thêm kinh nghiệm về ngành này.

Anh Huỳnh Vương Phong - chủ bưu cục BEST Express Sơn Hà. Ảnh: BEST Express GHTN
Anh Huỳnh Vương Phong – chủ bưu cục BEST Express Sơn Hà. Ảnh: BEST Express GHTN

Anh Phong từng kinh qua vị trí shipper và nhân viên xử lý hàng hóa. Sau đó nhờ năng lực, anh được đề bạt lên vị trí quản lý bưu cục và từng cộng tác với nhiều đơn vị vận chuyển, trong đó có BEST Express.

Khi làm việc tại BEST, anh Phong biết đến mô hình nhượng quyền bưu cục. Nhận thấy rõ tốc độ phát triển của ngành, anh cho rằng đây là thời cơ lý tưởng để rót vốn đầu tư, tự mình làm chủ, quản lý và vận hành.

Tính từ lúc bưu cục Sơn Hà của anh Phong đi vào hoạt động hồi tháng 4/2022, đến nay đã vừa tròn một năm. Mạng lưới giao vận tại địa phương Quảng Ngãi do anh quản lý vận hành đã mở rộng ra tới 5 chi nhánh.

Vùng phủ hiện tại gồm chiếm đến 6 trên tổng số 11 huyện thị của tỉnh Quảng Ngãi. Vị trí các bưu cục được lựa chọn kỹ càng, đều nằm rải rác khắp địa phương. Tỉnh Quảng Ngãi gồm bốn huyện vùng núi có điều kiện cơ sở hạ tầng, vật chất khá khó khăn là Ba Tơ, Sơn Hà, Sơn Tây, Trà Bồng. Hai huyện đồng bằng có địa hình đơn giản hơn với nhiều khu công nghiệp như Bình Sơn, Sơn Tịnh.

Phát triển dịch vụ chuyển phát nhanh tại các huyện miền núi khiến chủ bưu cục BEST Express Sơn Hà và đội ngũ gặp nhiều khó khăn. Toàn vùng phủ có diện tích hơn 1.000 km. Tuy nhiên mỗi ngày có khi chỉ ghi nhận được 50 đơn giao.

Tuyến đường giao lớn, dân cư thưa là lý do khiến các shipper thường giao muộn, ảnh hưởng đến mức độ hài lòng của khách. Có người sau khi bị phàn nàn thấy chán nản và đòi nghỉ việc.

Song anh Huỳnh Vương Phong vẫn kiên định với lựa chọn của mình, quyết tâm phủ sóng dịch vụ chuyển phát nhanh đến các miền núi, vùng sâu, vùng xa, giúp bà con tiếp cận với thương mại điện tử. Để cải thiện tình trạng khó khăn, anh đã động viên các cộng sự, khuyên nhủ để họ cố gắng, đồng thời bồi dưỡng thêm cho các shipper phụ trách tuyến giao hàng thưa dân. Ngoài ra anh còn treo thưởng cho nếu họ đạt tỷ lệ giao hành thành công cao.

LƯU NGAY BỘ CÔNG CỤ TRA CỨU ĐƠN HÀNG QUỐC TẾ CỦA GIAOHANGTOTNHAT.VN:

Đến nay, để vận hành trơn tru hệ thống 5 bưu cục tại Quảng Ngãi, anh Phong chủ trương xây dựng đội ngũ nhân viên theo chuyên môn công việc. Theo đó họ có thể chủ động sắp xếp thời gian, lịch trình làm việc theo nhu cầu cá nhân, miễn hoàn thành công việc đúng thời hạn và đảm bảo chất lượng.

Đội ngũ shipper tại bưu cục Sơn Hà hiện có 40 người phụ trách giao nhận tại 6 huyện, thị. Sau nhiều khó khăn, đến nay anh và hệ thống đã dần đi vào ổn định và có những thành quả đầu tiên.

Trung bình mỗi tháng bưu cục xử lý 25.000-30.000 đơn hàng. Trong đó có khoảng 21.000-25.000 đơn từ các khách hàng cố định; còn lại là lượng đơn sale nhận hàng từ các shop trong khu vực.

Có thời điểm, mỗi ngày hệ thống sale đơn của bưu cục BEST Express Sơn Hà từ các shop địa phương chạm mốc 1.000 kiện. Thành tích này đã giúp đưa bưu cục trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu về sản lượng sale đơn tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên.

Anh Phong (thứ hai từ trái sang) nhận bằng khen từ Phó tổng giám đốc BEST Global nhờ thành tích sale bưu kiện. Ảnh: BEST Express GiaoHangTotNhat
Anh Phong (thứ hai từ trái sang) nhận bằng khen từ Phó tổng giám đốc BEST Global nhờ thành tích sale bưu kiện. Ảnh: BEST Express GiaoHangTotNhat

Sau một năm khởi nghiệp với ngành logistics, anh Phong vẫn giữ nguyên định hướng “doanh thu từ giao phát hàng là nguồn thu duy trì hệ thống”. Còn lượng đơn từ mô hình sale kiện sẽ là hoạt động thiết yếu giúp phát triển thị phần, tăng trưởng lợi nhuận.

Với các khách hàng hiện có, anh Phong cho biết sẽ làm việc trực tiếp với họ định kỳ để tăng quy mô hợp tác. Ngoài ra đơn vị của anh cũng sẽ tích cực triển khai các chương trình ưu đãi riêng cho đối tác lâu năm, đi kèm các phần quà thưởng, khuyến khích đối tác giới thiệu khách hàng mới cho bưu cục. Để hệ thống bưu cục có đầy đủ hạ tầng phát triển, anh Phong đầu tư thêm hệ thống xe tải, khai thác vận tải hàng hóa nội tỉnh.

Là người từng đạt những thành công nhất định với mô hình kinh doanh bưu cục nhượng quyền, anh Phong cho biết các chủ đầu tư mới nên tìm hiểu kỹ về vùng phủ và cách thức vận hành, xem mô hình này có phù hợp với địa phương hay không. Nếu quyết định đầu tư, họ cần xây dựng đội ngũ quản lý bưu cục có năng lực, tuyển được trưởng bưu cục có kinh nghiệm và nghiệp vụ tốt để dẫn dắt mọi người.

Ngoài ra, việc sở hữu đội ngũ shipper chỉnh chu, có trách nhiệm cũng quan trọng không kém. Chú trọng phát triển nhóm chăm sóc khách hàng và đội sale kiện cũng là hướng đi hiệu quả giúp tăng sản lượng sale kiện, giữ chân khách hàng.

Nguồn: VNExpress – https://vnexpress.net/buu-cuc-vung-nui-quang-ngai-dan-dau-he-thong-best-express-4612402.html

Bài viết liên quan

Founder/COO at Giao Hàng Tốt Nhất

Xin chào, mình là Phúc Phạm - Founder của HayDauTu.com và Founder / COO của GiaoHangTotNhat.VN . Mình đã làm việc trong ngành Logistics từ năm 2017 và Tài chính từ 2020. Hy vọng những chia sẻ cá nhân của mình có thể cung cấp thêm nhiều góc nhìn đa chiều cho bạn ở 2 ngành hàng đang bùng nổ tại Việt Nam.

Trả lời