Theo dõi Best Express GiaoHangTotNhat trên Google News

Thời gian gần đây, Chính phủ đã có những điều chỉnh về quyền sử dụng đất trên Sổ đỏ từ “lâu dài” sang “có thời hạn 50 năm”. Điều này gây nên một làn sóng hoang mang cho các nhà đầu tư. Khi lo sợ đất không những bị mất giá mà còn có thể bị thu hồi khi hết thời hạn. Suy nghĩ trên liệu có đúng? Có nên mua đất vườn 50 năm hay không?

Đất vườn 50 năm là gì?

Khoản 1 Điều 126 Luật Đất đai 2013 quy định thời hạn giao đất, công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp đối với hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp trong những trường hợp dưới đây là 50 năm:

  • Đất nông nghiệp của các cá nhân, hộ gia đình có hoạt động sản xuất nông nghiệp trực tiếp trên đất. 
  • Đất được sử dụng vào mục đích  làm muối, sản xuất nông – lâm – thủy sản.
  • Đất được sử dụng vào mục đích dịch vụ, thương mại, hình thành cơ sở sản xuất phi nông nghiệp. 
  • Đất thực hiện các dự án đầu tư kinh tế đối với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hoặc người Việt nam định cư ở nước ngoài. 
  • Đất trồng cây lâu năm, đất trồng cây hàng năm, đất rừng sản xuất.

Như vậy, đất của cá nhân, tổ chức, hộ gia đình sử dụng vào mục đích kinh tế sẽ được cấp Sổ đỏ 50 năm. Còn đất phi kinh tế hoặc đất dùng để ở sẽ được cấp Sổ đỏ vĩnh viễn.

Đất vườn 50 năm có được phép chuyển nhượng hay xây dựng nhà ở?

  • Đất 50 năm có thể được phép xây dựng nhà ở. Nếu được cơ quan chức năng có thẩm quyền phê duyệt chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất ở.
  • Theo quy định của Luật đất đai, việc mua bán, chuyển đổi quyền sử dụng đất 50 năm phải được UBND cấp huyện nơi có đất cho phép. Đồng thời, chủ sở hữu phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính liên quan đến quyền sử dụng đất.

Lưu bản nháp tự động

Có nên mua đất vườn 50 năm?

Khi nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp mà chần chừ trong việc đặt cọc hoặc ký hợp đồng mua bán chỉ vì lý do đất sắp hết thời hạn sử dụng thì phải nắm rõ những quy định dưới đây để yên tâm hơn, cụ thể:

1. Vẫn được tiếp tục sử dụng nếu có nhu cầu

Khi hết thời hạn sử dụng thì hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp sử dụng đất thộc nhóm (1) nếu có nhu cầu thì được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn là 50 năm (không bị thu hồi đất).

Ngoài ra, đối với trường hợp sử dụng đất thuộc nhóm (2) thì được vẫn được tiếp tục sử dụng nếu được Nhà nước gia hạn.

2. Không bắt buộc phải làm thủ tục gia hạn

Khoản 2 Điều 74 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định về vấn đề này như sau:

“Hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp đang sử dụng đất nông nghiệp được Nhà nước giao, công nhận, nhận chuyển quyền sử dụng đất, khi hết thời hạn sử dụng đất thì được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định tại Khoản 1 Điều 126 và Khoản 3 Điều 210 của Luật Đất đai mà không phải làm thủ tục điều chỉnh thời hạn sử dụng đất.”.

Như vậy, hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp đang sử dụng đất nông nghiệp được Nhà nước giao, công nhận quyền sử dụng đất, nhận chuyển quyền sử dụng đất thì khi hết thời hạn sử dụng vẫn được tiếp tục sử dụng theo thời hạn là 50 năm mà không phải làm thủ tục gia hạn.

3. Vẫn được chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, thừa kế

Khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013 quy định người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho, chuyển đổi, cho thuê, cho thuê lại, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau:

– Có Giấy chứng nhận (Sổ đỏ, Sổ hồng), trừ 02 trường hợp.

– Đất không có tranh chấp.

– Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.

– Trong thời hạn sử dụng đất (còn thời hạn sử dụng đất).

Như vậy, chỉ cần còn thời hạn sử dụng đất thì vẫn được thực hiện đầy đủ các quyền của người sử dụng đất như chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế, thế chấp,…

Trên đây là những lý do vẫn nên mua đất có thời hạn sử dụng. Trên thực tế khi mua đất có thời hạn sử dụng của hộ gia đình, cá nhân thì chủ yếu là đất được Nhà nước giao hoặc công nhận quyền sử dụng đất nên khi hết 50 năm sẽ được tiếp tục sử dụng mà không phải làm thủ tục gia hạn.

Lưu bản nháp tự động

Thủ tục gia hạn khi hết thời gian sử dụng đất 50 năm

Trước khi hết hạn sử dụng đất ít nhất là 06 tháng, người sở hữu đất nếu có nhu cầu gia hạn phải nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị gia hạn sử dụng đất. Tiếp đến, Phòng Tài nguyên và Môi trường tiếp nhận hồ sơ và xác nhận lại nhu cầu sử dụng đất có hợp pháp hay không.

Trường hợp đủ điều kiện, cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ giao Văn phòng đăng ký đất đai gửi thông tin địa chính cho cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính.

Sau khi hoàn tất các thủ tục trên, UBND nơi có đất quyết định gia hạn quyền sử dụng đất và ký hợp đồng thuê đất nếu là trường hợp thuê đất.

Lưu bản nháp tự động

Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp đủ thông tin giúp bạn trả lời được câu hỏi: “ Có nên mua đất vườn 50 năm hay không”

Bài viết liên quan

Trả lời