Theo dõi Best Express GiaoHangTotNhat trên Google News

MSDS là gì ? Mục đích của bảng chỉ dẫn an toàn hóa chất là gì và có bao nhiêu mục ? Ai sẽ làm bảng MSDS? Best Express GiaoHangTotNhat sẽ hướng dẫn cho bạn thông qua bài viết đầy đủ chi tiết này.

1️⃣ MSDS là gì?

MSDS, viết tắt chính là MSDS từ cụm từ Material Safety Data Sheet, chính là Bảng chỉ dẫn an toàn hóa chất (trong tiếng Anh này ). Văn bản sẽ chứa những dữ liệu có liên quan tới những thuộc tính hóa chất cụ thể khi vận chuyển. MSDS nhằm giúp người tiếp xúc với hóa chất có thể hiểu rõ về nó và thực hiện các trình tự an toàn. Hoặc xử lý cần thiết theo những ảnh hưởng của hóa chất nào đó.

Văn bản này được dùng cho các mặt hàng có thể gây nguy hiểm khi vận chuyển như cháy nổ, bị ăn mòn, có mùi,.. Nó có tác dụng giúp các công ty vận chuyển như Best Express thực hiện những hệ thống quy trình đảm bảo an toàn hơn và biết cách xử lý hàng nếu không may xảy ra sự cố. Các sản phẩm như thực phẩm dạng bột, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng cũng là một dạng hóa chất nhưng không phải là hóa chất nguy hiểm.

MSDS cực kỳ quan trọng trong ngành hóa chất và vận chuyển sản phẩm có liên quan
MSDS cực kỳ quan trọng trong ngành hóa chất và vận chuyển sản phẩm có liên quan

Tuy nhiên, khi đưa hàng hóa đi bằng đường hàng không thì các cơ quan an ninh ở sân bay đều có yêu cầu bảng chỉ dẫn an toàn cho MSDS để kiểm tra những thành phần. Nếu nó thực sự an toàn cho người sử dụng trong khi tiếp xúc dù là giáng tiếp hay trực tiếp thì mới được thông quan.

Kể từ ngày 1 tháng 9 năm 2015, an ninh hàng không của sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất đã có quy định riêng cho những mặt hàng hóa chất. Ngoài ra, họ cũng chi tiết như mỹ phẩm (gồm các dạng kem, bột, serum, chất lỏng,…) thực phẩm, thực phẩm chức năng,.. đều phải có MSDS.

Khi chủ kiện hàng cung cấp đầy đủ những giấy tờ quan trọng chứng minh lô hàng thì mới có thể ra khỏi nước ta. Các hãng vận chuyển quốc tế lớn như TNT & UPS, DHL, FedEx,… đều phải có giấy tờ này mới có thể gửi hàng ra nước ngoài.

2️⃣ Nội dung của MSDS có những gì?

Tại Best Express GiaoHangTotNhat, một bảng MSDS sẽ có khá nhiều nội dung thông tin quan trọng như là:

 • Thành phần hóa chất: thành phần phải gồm đầy đủ những hóa chất để cấu thành nên sản phẩm. Và nó có thuộc vào dạng chất nguy hiểm hay là không. Thành phần hóa chất dựa vào CAS – số hiệu của những chất hóa học nhằm để xác minh rõ ràng những thành phần hóa học ở trong đó. Bởi vì trong đó có nhiều trường hợp 1 hóa chất thường có nhiều tên gọi khác nhau.
 • Người lập MSDS: phải có nhiều thông tin như tên, địa chỉ liên hệ, số điện thoại, ngày lập MSDS,…
 • Thông tin sản phẩm: những chứng nhận mua bán sản phẩm, thành phần cấu tạo, khối lượng phân tử, công thức hóa học,…
 • Tính lý tính: là liệt kệ cụ thể sảng phẩm dạng gì lỏng, rắn hay khí. Ở bên ngoài hình dáng thế nào, khối lượng riêng biệt, độ sôi, độ bay hơi, độ PH,…
 • Phản ứng của sản phẩm: những thông tin khả năng phản ứng của hóa chất gồm độ ẩm thế nào, nhiệt độ ra sao khi hóa chất được bảo quản, ánh sáng có tác động tới sản phẩm hay không. Những thông tin về cách đóng gói, lưu trữ, vận chuyể các hàng hóa này đúng kỷ thuật là như thế nào?
 • Khả năng cháy: đây là thông tin cho biết hóa chất sẽ cháy trong nhiệt độ bao nhiêu và cách xử lý cháy như thế nào. Nhưng thông tin liên quan đóng gói, lưu trữ, vận chuyển hàng hóa sao cho đúng kỹ thuật số.
 • Mức độ độc hại: hay còn gọi là độc tính của chất hóa học có gây ra tác động nào nguy hiểm tới người tiếp xúc hay không. Những cách xử lý và cấp cứu nếu như có người bị nhiễm độc khi tiếp xúc trực tiếp với nó như thế nào? Nếu hóa chất này vô tình rớt ra môi trường có bị ô nhiễm hay nguy hại hay không? Chỉ năng phát tán ra môi trường là bao nhiêu.
Những nội dung buộc phải có trong MSDS để hải quan kiểm tra
Những nội dung buộc phải có trong MSDS để hải quan kiểm tra

Ngoài ra, còn cần những thông tin quan trọng như:

 • Thiết bị bảo hộ nào cần sử dụng khi động tới hóa chất.
 • Quy trình khi làm việc với hóa chất.
 • Khả năng và hệ số tích lũy sinh học của hóa chất (BCF)
 • Những quy định trong quá trình đóng gói hàng hóa, tem nhãn vận chuyển.
 • Cách xử lý chất phế thải của hóa chất đó. Các xử lý định kỳ hoặc là nếu bị rò rỉ phải lam sao.

3️⃣ FAQ về MSDS

Ai sẽ làm MSDS?

Bảng MSDS sẽ do những người có thể là công ty sản xuất, những nhà phân phối sản phẩm như là công ty thương mại, cá nhân, tổ chức,… cung cấp và khai báo. Một bảng MSDS hoàn chỉnh là  có những yêu cầu cần thiết ở bên trên, hình thức cho phép vận chuyển như thế nào?

MSDS xác nhận bởi ai?

MSDS cần có mộc tròn ở công ty sản xuất hoặc nhà phân phối sản phẩm. Ngoài ra, cũng có thể là người gửi với vai trò pháp lý. Vì vậy, những MSDS giả là nhưng MSDS có thông tin không trùng với thông tin in ở bên trên sẽ phẩm sẽ bị xử lý nặng theo quy định của pháp luật.

Những lô hàng có kèm theo đơn MSDS sẽ được các đơn vị vận chuyển gửi đến. Tiếp theo phải chuyển tới những đơn vị vận tải quốc tế như là DHL, TNT, UPS, FedEx,… để Hải quan An ninh ở cảng hàng không có thể kiểm tra thực tế MSDS đã có cùng với hàng hóa.

MSDS là tiêu chí buộc phải có khi vận chuyển hàng hóa là hóa chất đi quốc tế
MSDS là tiêu chí buộc phải có khi vận chuyển hàng hóa là hóa chất đi quốc tế

Nếu như có bất cứ sai phạm nào thì lô hàng này có thể bị tạm giữ, bị lập biên bảng, đóng phạt và bị trả hoặc bị thiêu hủy.

MSDS được áp dụng phổ biến không?

Có, tại các khu sản xuất hóa chất hay có sử dụng hóa chất mà những sản phẩm này có nguy cơ độc hay hay độc hại dều phải có giấu MSDS. Tuy nhiên, không áp dụng cho những hóa chất được sử dụng phổ biến trong đời sống hằng ngày.

Chẳng hạn, chất tẩy rửa không phù hợp cho những ai sử dụng 1 can loại chất này trong vòng 1 năm. nó chỉ thích hợp cho những ai làm công việc tẩy rửa ở trong khu vực chật hẹp với thời gian tới 40h trong 1 tuần. Ở nước ta, hầu hết các xí nghiệp trong sản xuất công nghiệp mới nhất hiện nay đều phải có MSDS.

Best Express GiaoHangTotNhat vừa chia sẻ những thông tin chi tiết về “MSDS là gì?” trong chuyên mục Kiến Thức Kinh Nghiệm. Hy vọng hỗ trợ bạn nhanh chóng trong quá trình vận chuyển hàng hóa có liên quan. Nếu như có thêm thắc mắc nào có thể liên lạc Best Express GiaoHangTotNhat ngay để được giải đáp nhé!

Bài viết liên quan

Founder/COO at Giao Hàng Tốt Nhất

Xin chào, mình là Phúc Phạm - Founder của HayDauTu.com và Founder / COO của GiaoHangTotNhat.VN . Mình đã làm việc trong ngành Logistics từ năm 2017 và Tài chính từ 2020. Hy vọng những chia sẻ cá nhân của mình có thể cung cấp thêm nhiều góc nhìn đa chiều cho bạn ở 2 ngành hàng đang bùng nổ tại Việt Nam.

Trả lời