Theo dõi Best Express GiaoHangTotNhat trên Google News

Thuê xe tải chở hàng, chuyển nhà, chở đồ… là một trong những nhu cầu phổ biến tại TP.HCM nhờ dịch vụ nhanh chóng và chi phí tiết kiệm. Tuy nhiên, nhiều khách hàng vẫn không khỏi bỡ ngỡ khi lần đầu sử dụng dịch vụ này.

Cùng giaohangtotnhat.vn phân tích 5 lưu ý cần biết khi thuê xe tải chở hàng để có một hành trình vận chuyển nhanh chóng và thuận lợi nhé.


1. Tránh chi phí ẩn

“Chi phí ẩn” là thuật ngữ dùng để chỉ những chi phí phát sinh trong quá trình vận chuyển. Những chi phí này thường không được báo trước cho khách hàng ngay từ đầu, nên dễ gây hiểu lầm và bức xúc khi chúng chỉ được đề cập đến khi tiến hành thanh toán. “Chi phí ẩn” bao gồm: phí đổi xe không phù hợp, phí bốc dỡ phát sinh, neo xe, phí cầu đường, phí phà, bến bãi…
Để tránh gặp phải những khoản chi phí ẩn không mong muốn, tốt nhất là bạn nên tham khảo rõ giá niêm yết dịch vụ của công ty cho thuê xe tải. Đồng thời bạn cũng nên hỏi rõ công ty cho thuê xe tải: tổng chi phí là bao nhiêu ? Có phát sinh thêm gì không ?

Phí phát sinh khá phổ biến, thường xảy ra với các công ty cho thuê xe chở hàng giá rẻ, báo giá rẻ lúc đầu nhưng thực tế khi thanh toán lại có thêm nhiều loại chi phí khác.

2. Lưu ý giờ cấm tải, đường cấm tải

Các xe tải chở hàng trọng tải lớn thường không phải lúc nào cũng được hoạt động trong thành phố mà chỉ hoạt động trong những khung giờ nhất định. Trong khu vực nội thành TP HCM, xe tải bị cấm lưu thông vào khoảng thời gian từ 6h đến 9h sáng và 16h đến 20h tối.

Ngoài ra với từng đoạn đường nhất định, bạn cũng nên chú ý những biển báo riêng. Chẳng hạn trong khu vực Đường CMT8 đoạn từ Vòng xoay dân chủ và Ngã tư bảy hiền, đường Bạch Đằng, Tân Bình, mọi ô tô đều không được lưu thông từ 6h đến 22h. Ngoài ra một số đoạn đường sẽ có các loại biển thường gặp như biển cấm dừng, cấm đậu và một số loại biển đặc biệt khác.
Bạn nên báo trước với công ty vận tải những chi tiết này để cùng thảo luận với nhà xe và tài xế về thời gian, cách thức vận chuyển cho phù hợp.

3. Cảnh giác công ty vận tải giả mạo

Hiện tại, có rất nhiều đơn vị vận tải cung cấp dịch vụ cho thuê xe tải, tuy nhiên do cạnh tranh không lành mạnh nên có một số đơn vị giả mạo thương hiệu.
Bạn cần chú trọng hơn trong việc nhận diện thương hiệu chính hãng. Nếu tìm kiếm thông tin trên Website của những công ty vận tải uy tín như Nhành Mai Mới (nhanhmaimoi.vn), Thành Hưng… bạn sẽ dễ dàng nhận được những cảnh báo về thương hiệu giả mạo.

Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra bằng cách tra mã số thuế hoặc đơn giản nhất là hỏi kinh nghiệm trên các diễn đàn vận chuyển. Những đơn vị uy tín với chất lượng dịch vụ tốt sẽ không ngần ngại đưa bạn xem Website, địa chỉ mạng xã hội và những đánh giá chất lượng dịch vụ từ các khách hàng trước đó.

Tốt nhất Bạn nên lựa chọn những đơn vị vận tải uy tín, lâu năm, có nhiều đánh giá tích cực từ các khách hàng đã từng thuê xe tải.

4. Lựa chọn kích thước, tải trọng xe tải phù hợp

Lựa chọn xe tải có lẽ là việc gây khó khăn cho nhiều người khi lần đầu tiên sử dụng dịch vụ này. Một trong những sai lầm hay gặp phải nhất trong quá trình lựa chọn kích thước xe đó là khách hàng thường lựa chọn xe nhỏ hơn so với khối lượng hàng hóa vận chuyển.

Bạn nên thuê xe tải có thể chứa được nhiều hơn toàn bộ số lượng hàng hóa mà bạn cần chuyển đi ít nhất từ 15 – 20% thể tích thùng xe. Đó là cách tốt nhất để đảm bảo hàng hóa của bạn được an toàn khi sắp xếp lên xe, hạn chế va đập, hư hỏng, đặc biệt đi đường dài như khi thuê xe chở hàng đi tỉnh.

Bởi lẽ chúng ta nên trừ hao khoảng không gian dành cho thùng đựng hay các loại vật liệu chống va đập, nhờ vậy không phải đổi xe hay gặp khó khăn trong quá trình sắp xếp hàng hóa.
Trong trường hợp Bạn chưa biết chọn xe tải nào phù hợp với hàng hóa của mình, hãy chụp hình và gửi đến nhân viên kinh doanh vận tải để được tư vấn chọn loại xe phù hợp.

5. Bố trí số lượng nhân viên bốc xếp phù hợp

Có 2 trường hợp phổ biến, một là khách hàng tự ấn định số lượng bốc xếp để cùng người nhà thực hiện vận chuyển. Hai là nhân viên tư vấn bố trí số lượng nhân viên bốc xếp cho khách hàng.
Đối với trường hợp thứ nhất, khách hàng tự ấn định số lượng nhân viên bốc xếp, đây là phương án khá được ưa chuộng. Bởi lẽ nhiều khách hàng cho rằng khi tự mình ấn định số lượng thì sẽ tiết kiệm chi phí hơn. Ngoài ra, điều này cũng xuất phát từ tâm lý muốn tự mình lựa chọn để tránh bị công ty vận tải báo giá cao.

Tuy nhiên, khi tự xác định số lượng nhân viên bốc xếp, trong quá trình vận chuyển thực tế, nhân viên bốc xếp cùng người nhà không thể đảm đương hết công việc thì sẽ phải gọi thêm người hỗ trợ, từ đó làm phát sinh chi phí.

Tốt nhất, Bạn nên cung cấp thông tin hàng hóa và nhờ nhân viên kinh doanh bố trí số lượng người làm phù hợp. Như vậy, chất lượng công việc được đảm bảo và không phát sinh thêm chi phí nào khác.

Trên đây là 5 kinh nghiệm cần lưu ý khi thuê xe tải chở hàng. Hy vọng, giaohangtotnhat.vn đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích cho hành trình vận chuyển của mình.

Bài viết liên quan

Founder/COO at Giao Hàng Tốt Nhất

Xin chào, mình là Phúc Phạm - Founder của HayDauTu.com và Founder / COO của GiaoHangTotNhat.VN . Mình đã làm việc trong ngành Logistics từ năm 2017 và Tài chính từ 2020. Hy vọng những chia sẻ cá nhân của mình có thể cung cấp thêm nhiều góc nhìn đa chiều cho bạn ở 2 ngành hàng đang bùng nổ tại Việt Nam.

Trả lời