Theo dõi Best Express GiaoHangTotNhat trên Google News

Commercial Invoice là gì? Có phải hóa đơn thương mại không ? Cách viết mẫu hóa đơn thương mại như thế nào? Hãy cùng Best Express GiaoHangTotNhat tìm hiểu và áp dụng trong bài viết này.

1️⃣ Commercial Invoice là gì? Có phải hóa đơn thương mại không ?

Commercial Invoice hay còn gọi là Hóa Đơn Thương Mại, ở trong lĩnh vực quốc tế thì là một chứng từ hải quan. Nhờ có giấy tờ này mà có thể khai báo hải quan và cung cấp bởi những cá nhân, doanh nghiệp nếu muốn xuất hàng sang quốc gia khác. Mặc dù hóa đơn thương mại cũng không có định dang hay mẫu chuẩn nhưng phải đảm bảo những thông tin thiết yếu của những bên liên quan.

Trong lĩnh vực thương mại quốc tế, hóa đơn thương mại là một chứng từ hải quan. Nó được sử dụng để khai báo hải quan và được cung cấp bởi cá nhân hoặc doanh nghiệp khi xuất hàng sang quốc gia khác. Theo Wikipedia.

Những thông tin có liên quan tới Commercial Invoice là thông tin bên giao nhận hàng hóa, quốc gia sản xuất, mã HS của kiện hàng. Hóa đơn này cũng bao gồm những chứng nhận để hóa đơn có tính chất xác thức cùng với chữ ký.

Hóa đơn thương mại là gì?
Hóa đơn thương mại là gì?

Tại các quốc gia Châu Âu, hóa đơn thương mại không dành cho việc thanh toán. Nếu như muốn hóa đơn có chức năng như một hóa đơn thương mại thì phải có thông tin bổ sung để đi kèm. Trong thị trường Châu Âu từ năm 2018, cần dùng phương thức điện tử ở trong mua sắm công thuộc chỉ thị 2014/55/EU.

2️⃣ Chức năng của hóa đơn thương mại (Commercial Invoice)

 • Chức năng thanh toán: Hóa đơn này có mục đích chủ yếu là để thanh toán và chính là chứng từ có giá trị hợp pháp để người bán có thể thu tiền của người mua. Thế nên, các thông tin này cực kỳ chi tiết và có những nội dung cũng liên quan tới tiền bạc. Ngoài ra, cần có đầy đủ các chữ ký, dấu mộc để chắc chắn về vấn đề thanh toán.
 • Tính tiền bổ hiểm: Như ở trên, thì giá hóa đơn thương mại cũng còn dùng để làm cơ sở tính số tiền bảo hiểm.
 • Khai giá hải quan: mức giá ở trên Commercial Invoice chính là cơ sở để tính thuế trong xuất nhập khẩu (cũng có thể bổ sung thêm nhiều chi phí khác nhau). Tại đây, chúng ta cũng có những thông tin cực kỳ chi tiết cũng giúp phát hành hóa đơn để khai tờ khai báo điện tử.
Chức năng của loại hàng hóa này
Chức năng của loại hàng hóa này

XEM THÊM:

Tìm kiếm hệ thống bưu cục Best Express để giao hàng nhanh

3️⃣ Hóa đơn thương mại Commercial Invoice có nội dung gì?

Trong một hóa đơn thương mại Commercial Invoice chúng ta cần có những thông tin chi tiết như sau:

 • Người mua (Buyer/Importer): tại đây sẽ ghi những thông tin về tên địa chỉ công ty, tên công ty, số điện thoại, số fax, email, người đại diện của công ty,… Một số công ty còn có thể ghi thêm số tài khoản ngân hàng, thông tin tài khoản nếu có điều kiện thanh toán.
 • Người bán (Seller/Exporter): các thông tin tương tự như thông tin của người mua.
 • Số Invoice: phía xuất khẩu sẽ có những quy định về mã số, ký tự hợp lệ theo quy định.
 • Ngày Invoice: ngày này sẽ được tạo khi hợp đồng của các bên được ký kết trước khi xuất khẩu hàng hóa theo như thông lệ của thương mại quốc tế. Ngày xuất khẩu hàng hóa là ngày trên vận đơn (Bill of Lading) cũng chính là ngày giao hàng cho bên vận chuyển để thích hợp cho bộ chứng từ xuất khẩu.
 • Mô tả sản phẩm: tại đây bạn cần mô tả sản phẩm chi tiết, chất lượng, cấp độ hàng hóa, mã hiệu, , ký hiệu sản phẩm đang lưu thông ở trên thị trường xuất khẩu hoặc nội địa, số hiệu bao gói của sản phẩm,…
 • Giá cả từng sản phẩm
 • Số lượng được tính theo khối lượng và kích thước của quốc gia giao hàng hoặc của Mỹ.
 • Cách thức thanh toán (Terms of Payment): những phương thức phổ biến được sử dụng là chuyển tiền T/T, thanh toán tín dụng chứng từ L/C, thanh toàn bằng thu chứng từ D/A, D/P.
 • Tổng tiền (Amount): chính là tổng giá trị của đơn hàng được ghi bằng số lẫn chữ và mệnh giá của đồng tiền thanh toán.
 • Loại tiền.

Ngoài ra, còn có những chi phí liên quan tới đơn hàng thì cần ghi rõ từng khoản ra nếu có như:

 • Mức phí bảo hiểm hàng hóa
 • Cước phí vận chuyển quốc tế
 • Hoa hồng
 • Chi phí đóng gói
 • Chi phí container
 • Những chi phí liên quan hoặc phí tổn khác.

Hóa đơn thương mại Commercial Invoice phải có nơi thể hiện rõ sự hỗ trợ của người mua trong việc sản xuất mặt hàng hay là không. Nếu có cần phải ghi rõ ràng giá trị cùng với nhà cung cấp. Ngoài ra, sự hỗ trợ còn phải biết được là miễn phí hay thuê mướn hoặc trả tiền riêng?

Nếu là trả tiền riêng cần có một hóa đơn đi kèm. Việc hỗ trợ chính để thực hiện sản phẩm như là khuôn ép. khuôn đúc, các dụng cụ sàn xuất, sơ đồ, bản thiết kế, trống in, hỗ trợ tài chính.

4️⃣ Biểu mẫu hóa đơn thương mại Commercial Invoice

Hiện nay theo tìm hiểu của Best Express GiaoHangTotNhat, chưa có quy định về biểu mẫu hóa đơn thương mại Commercial Invoice vì vậy các mẫu này tại Việt Nam khá đa dạng. Nguyên nhân cũng là do các hóa đơn thương mại thường được nhà sản xuất tạo ra nên không có mẫu cố định. Một mẫu hóa đơn như sau:

Mẫu hóa đơn thương mại
Mẫu hóa đơn thương mại

XEM NGAY:

CÔNG CỤ TRA CỨU VẬN ĐƠN BEST EXPRESS VÀ HƠN +99 HÃNG KHÁC

5️⃣ Những lưu ý về hóa đơn thương mại (Commercial Invoice)

Có một số lưu ý liên quan tới hóa đơn thương mại Commercial Invoice để làm thủ tục nhanh chóng và tránh mất nhiều thời gian như sau:

✅ Thời điểm phát hành

Về thời điểm phát hành hóa đơn điện tử là sau khi gửi hàng hoặc là sau khi đã đóng hàng vào trong container. Vì lúc đó mới có các thông tin chi tiết cùng chính xác về những số lượng, chủng loại hàng hóa,… Từ đó, nó có thể làm căn cứ để dùng trong việc tính tổng hóa đơn.

Nhưng cũng có đôi lúc, nó được lập từ trước nếu là một hợp đồng giao hàng hàng nhiều lần. Những lần như thế số lượng hàng hóa hay giá cả không có thay đổi. Hoặc nếu người mua đã thanh toán tiền hàng trước thì cũng phải có hóa đơn để thực hiện giao dịch.

✅ Nhầm lẫn với Packing List

Những người làm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu thì sẽ không bị hiểu lầm giữa hai chứng từ này. Nhưng nếu như bạn tiêp xúc lần đầu có thể sẽ bị nhằm lẫn bởi các loại chúng từ. Trên căn bảng nó đều do người bán phát hành, có hình thức cũng như tương tự là các bên mua hàng, mô tả hàng hóa,…

Với hóa đơn thương mại Commercial Invoice, nó sẽ nghiêng về thanh toán vì thế nó tập trung vào những giá trị bằng tiền. Trong khi đó, Packing List cũng thiên về cách đống gói, số liệu linh kiện, trọng lượng, dung tích sản phẩm,… Về công dụng thì có 2 chứng từ này hoàn toàn khác biệt. Nhưng lại có nhiều người lại gôm nó thành 1.

Với hóa đơn xuất khẩu thì hình thức khác biệt nên bạn vẫn phải lưu ý thực kỹ để tránh phát hành sai Commercial Invoice thành hóa đơn xuất khẩu. Bởi vì mực đích của các hóa đơn xuất khẩu là dùng để làm chứng từ nộp thuế.

Lưu ý quan trọng khi sử dụng
Lưu ý quan trọng khi sử dụng

Về phiếu thông tin: trong lúc làm thủ tục hải quan thì phải có những thông tin kỹ càng nên nếu không có sẽ bị bắt lỗi bởi hóa đơn sai và thiếu thông tin. Theo điều kiện CIF thì ở trên Invoice cũng thể hiện được giá FOB mà không có phí cước biển, chi phí bảo hiểm, nó cũng không có tổng giá, không có khoản thanh toán,…

Với hồ sơ hải quan: chính là nội dung phía hải quan kiểm tra kỹ càng gồm có địa chỉ công ty, tên hàng hóa, điều kiện giao hàng, các phương thức thanh toán,… Thế nên hãy kiểm tra kỹ càng rồi mới nộp cho phía hải quan.

6️⃣ Câu hỏi về hóa đơn thương mại Commercial Invoice

Hóa đơn thương mại Commercial Invoice có thể thay hóa đơn xuất khẩu hay không?

Theo công văn 11352/BTC – TCHQ về hàng hóa xuất khẩu thì hồ sơ hải quan khi xuất khẩu hàng nước ngoài thì Bộ Tài chính có hương dẫn sử dụng hai hóa đơn này này thay thế được cho nhau. Đặc biệt là trong trường hợp một doanh nghiệp nội địa xuất khẩu hàng hóa tới khu phi thuế quan thì có thể sử dụng hóa đơn giá trị gia tăng, hóa đơn bán hàng theo quy định của bộ tài chính số 39/2014/TT-BTC.

Hóa đơn thương mại Commercial Invoice do ai thực hiện?

Hóa đơn thương mại thường do bên bán hàng, bên xuất khẩu hàng hóa tạo lập theo mẫu của công ty, doanh nghiệp.

Best Express GiaoHangTotNhat vừa chia sẻ những thông tin Commercial Invoice là gì? Có phải hóa đơn thương mại không? trong chuyên mục Kiến Thức Kinh Nghiệm. Hãy áp dụng để làm các thủ tục xuất nhập khẩu nhanh chóng nhé!

Bài viết liên quan

Founder/COO at Giao Hàng Tốt Nhất

Xin chào, mình là Phúc Phạm - Founder của HayDauTu.com và Founder / COO của GiaoHangTotNhat.VN . Mình đã làm việc trong ngành Logistics từ năm 2017 và Tài chính từ 2020. Hy vọng những chia sẻ cá nhân của mình có thể cung cấp thêm nhiều góc nhìn đa chiều cho bạn ở 2 ngành hàng đang bùng nổ tại Việt Nam.

Trả lời