Theo dõi Best Express GiaoHangTotNhat trên Google News

Gửi hạt giống đi Mỹ, Úc, Châu Âu được không?  Cùng Best Express GiaoHangTotNhat tìm hiệu quy định và thủ tục xuất nhập khẩu vì hạt giống là mặt hàng khó gửi do có nguy cơ tiềm ẩn mầm bệnh. Làm sao để có thể thông quan ở những đất nước khó tính?

1️⃣ Tổng quan dịch vụ vận chuyển hạt giống đi nước ngoài

Ngày nay, nhiều người Việt tại nước ngoài thường có nhu cầu trồng rau. Đặc biệt là những loại rau củ quả chỉ có tại Việt Nam nói chung và Châu Á nói riêng. Mặc dù có thể tìm kiếm những loại rau củ này ở các phiên chợ cho người Việt nhưng giá cả khá đắt đỏ và không phải lúc nào cũng có.

Tuy nhiên, những cây trồng còn nguyên đất, rễ khi nhập cảnh thường bị chặn lại tiêu hủy. Vì vậy, chúng ta chỉ có thể gửi theo dạng hạt giống đã được làm sạch hay sấy khôm, hút chân không,… Mỗi năm nước ta có thể sản xuất được 18 triệu tấn hạt giống để cung cấp cho thị trường trong nước.

Dịch vụ vận chuyển hạt giống khá nhiều hiện nay
Dịch vụ vận chuyển hạt giống khá nhiều hiện nay

Doanh nghiệp trong nước sản xuất chiếm khoản 10 -15% trong 10.000 tấn mầm giống được gieo trồng mỗi năm. Phần còn lại đều là những hạt giống nhập khẩu và những giống rau do chính người nông dân tự mình sản xuất và phân phối.

Hiện nay, hạt cây giống không thuộc những danh mục hàng cấm vận chuyển và xuất khẩu. Nên bạn có thể gửi hàng hóa cực kỳ dễ dàng nếu có kiểm định rõ ràng. Tuy nhiên, mỗi quốc gia hay khu vực có những luật lệ riêng cần lưu ý và tham khảo trong bài viết này.

2️⃣ Gửi hạt giống đi Mỹ có được không ?

Gửi hạt giống, hoa màu từ Việt Nam sang Mỹ được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, hạt giống không được phép vận chuyển vào Hoa Kỳ vì chúng có khả năng bị nảy mầm khi vận chuyển. Vì vậy, chúng ta cần liên lạc với một bên vận chuyển hàng hóa để được hỗ trợ gửi hàng. Các đơn vị này sẽ giúp khách hàng đáp ứng nhu cầu nhanh chóng hơn.

Cách tính giá cước phí hạt giống cũng như những mặt hàng khác là theo cân nặng hoặc kích thước. Với sản phẩm có kích thước lớn và nhiều thì tín theo công thức:

Khối lượng quy đổi = (Dài x Rộng x Cao)/5000 

Best Express GiaoHangTotNhat sẽ chia sẻ bảng giá vận chuyển hàng tham khảo cho bạn. Từ đó, bạn có thể đối chiếu với khối lượng hạt giống mình muốn gửi nhé!

Bảng giá tham khảo gửi hạt giống đi Mỹ
Bảng giá tham khảo gửi hạt giống đi Mỹ

3️⃣ Gửi hạt giống đi Úc có được không ?

Ở nước Úc cũng có nhiếu quy định cực kỳ khó khăn khi muốn vận chuyển những hạt giống. Đây là mặt hàng phải có những thông tin và giấy kiểm duyệt đầy đủ. Các hạt mầm rất dễ bị nảy nở kèm theo những vi khuẩn, bệnh dịch có thể đi kèm vào quốc gia này.

Vì thế những mặt hàng nào có rủi ro cao thường sẽ bị tịch thu và thiêu hủy. Vì vậy, hạt giống cần có nguồn gốc rõ ràng và kê khai đúng thông tin hay nội dung đã kê khai. Ngoài ra, những chế phẩm trong trồng trọt như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ cũng bị cấm. Nên bạn cần lưu ý khi gửi hàng hóa.

Tham khảo bảng giá gửi hàng đi Úc
Tham khảo bảng giá gửi hàng đi Úc

4️⃣ Gửi hạt giống đi Châu Âu EU có được không ?

Với những ai có nhu cầu gửi hàng hóa là hạt giống đi Châu Âu, bao gồm các nước Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ, Thụy Điển, Cộng Hòa Séc, Ý, Bồ Đào Nha hay Na Uy, Bỉ, Ba Lan, Phần Lan… cũng cần phải lưu ý. Loại hàng này cần phải vận chuyển theo tiêu chí nhất định.

Hạt giống phải được bảo quản một cách đặc biệt để vận chuyển sang nước ngoài. Túi hạt có thể gửi kèm cùng hàng hóa khác nhưng phải kê khai rõ ràng. Xếp gọn hàng hóa vào thùng carton hoặc chống sốc để hàng hóa không bị hư hại hay biến dạng.

Tham khảo bảng giá hàng hóa đi Châu Âu
Tham khảo bảng giá hàng hóa đi Châu Âu

5️⃣ Ưu nhược điểm khi gửi hạt giống ra nước ngoài

Khi gửi hạt giống rau củ quả có những ưu điểm nhưng cũng có nhiều nhược điểm mà người gửi hàng cần phải chú ý. Hạt giống chính là nền tảng của việc phát triển nông nghiệp. Đây cũng là một phần cốt lõi để bảo vệ cho sự sống của con người. Vì thế, người ta đã có một hầm chứa dành riêng cho các hạt giống ở Bắc Cực để bảo vệ những loài thực vật trên toàn cầu.

✅ Ưu điểm khi gửi hạt giống

 • Kích thước hạt giống rau củ quả khá nhỏ và được đóng thành từng các gói vài gram. Việc vận chuyển hạt giống khá dễ dàng và cũng không tốn quá nhiều chi phí như các hàng hóa khác.
 • Những loại rau củ hiện nay cực kỳ đa dạng nên có thể dễ dàng tìm kiếm để gửi sang nước ngoài. Có nhiều hạt giống lai tạo để thích hợp trồng ở điều kiện thời tiết của Mỹ, Châu Âu, Úc,…
 • Những hạt giống thường được sấy khô và có độ ẩm nhất định. Vì thế, những túi này có thể bảo quản hạt giống thuận lợi hơn.
 • Gieo trồng cây từ hạt giống giúp tiết kiệm nhiều chi phí hơn mặc dù mất nhiều thời gian.
 • Người Việt ở nước ngoài có thể tự trồng những loại rau chỉ Việt Nam mới có. Từ đó có thể ăn hằng ngày để đỡ nhớ quê hương.

✅ Nhược điểm khi gửi hạt giống

 • Hạt giống rau củ quả gửi có khối lượng nhỏ nên tiết kiệm chi phí hơn nhiều.
 • Các hạt giống cần có điều kiện thích hợp như nơi khô ráo, nhiệt độ không được quá ẩm để tránh nảy mầm.
 • Tìm được nguồn hạt giống chất lượng, có kiểm định chất lượng và giấy phép không hề dễ.
 • Cần chọn hạt giống có tỷ lệ nảy mầm cao nếu không cây sẽ không nở đều và phát triển.
 • Người nhận hàng khi muốn gieo hạt cần phải xử lý hạt giống rau củ quả. Thường là phải ngâm và ủ hạt.

LƯU NGAY BỘ CÔNG CỤ TRA CỨU ĐƠN HÀNG QUỐC TẾ CỦA GIAOHANGTOTNHAT.VN:

6️⃣ Thủ tục xuất nhập khẩu hạt giống đi nước ngoài

Mặt hàng hạt giống cần có những giấy tờ kiểm định thực vật trước khi nhập khẩu ra nước ngoài hoặc ngược lại. Những thông tin này thường áp dụng cho việc gửi hàng hóa số lượng lớn, gửi hàng theo dạng nhập khẩu doanh nghiệp. Best Express GiaoHangTotNhat cung cấp một số thông tin, giấy tờ cần chuẩn bị như sau:

✅ Hồ sơ cần chuẩn bị

Khi xuất khẩu hàng hóa, các doanh nghiệp cần phải chuẩn bị những loại giấy tờ để thông quan. Những giấy tờ này có thể giúp bạn dễ dàng đưa hàng hóa ra thị trường. Căn cứ theo điều 6 và 7 của thông tư số 33/2014/TT-BNNPTNT. Từ đó các hồ sơ sẽ có những giấu tờ là:

 • Chứng nhận đăng kiểm thực vật nhập khẩu.
 • Chứng nhận kiểm dịch thực vật tại nước xuất khẩu.
 • Nếu bạn nhập khẩu theo dạng doanh nghiệp thì cần có những giấy phép kiểm định thực vật để nhập khẩu.
 • Có hồ sơ nhầm cấp phép để nhập khẩu hạt giống chi tiết.

Theo thông tư số 04/2015/TT-BNNPTNT tại điều 14 thì hạt giống sẽ không thuộc danh mục những hạt giống được cấp phép kinh doanh sản xuất ở nước ta. Hoặc những loại hạt giống chưa chứng nhận này cũng cần có chứng nhận cây trồng nông nghiệp nên phải có giấy phép nhập khẩu. Loại hồ sơ này cần có những chứng từ như sau:

 • Tờ khai kỹ thuật hạt giống
 • Giấy đăng ký nhập khẩu hạt giống
 • Chứng nhận và đăng lý kinh doanh hoặc giấy phép đầu tư.
Các hồ sơ khi xuất nhập khẩu hạt giống
Các hồ sơ khi xuất nhập khẩu hạt giống

✅ Hồ sơ hải quan

Về hồ sơ hải quan thì chúng ta cần chuẩn bị bởi nó là bắt buộc với khi xuất nhập khẩu hàng hóa. Nếu doanh nghiệp chuẩn bị thì căn cứ theo thông tư số 38/2013-TT/BTC điều 16. Các loại giấy trong hồ sơ hải quan gồm có.

 • Tờ khai hải quan
 • Hóa đơn thương mại
 • Hợp đồng mua bán
 • Vận đơn
 • Bảng kê khai các mặt hàng rau củ quả chi tiết
 • Giấy kiểm định thực vật
 • Giấy phép nhập khẩu hàng
 • Đơn ủy quyền nhập khẩu nếu cần

Hồ sơ xin phép có liên quan nhậu khẩu hay xuất khẩu theo sản phẩm này có thể đăng ký ở Cục Bảo vệ thực vật.

7️⃣ Top công ty gửi hạt giống đi quốc tế uy tín

✅ Best Express GiaoHangTotNhat

Best Express GiaoHangTotNhat đáp ứng được nhu cầu của khách hàng và những người dân xa sứ. Vì vậy, các mặt hàng như hạt giống, hạt mầm đã được tìm cách để vận chuyển tới các quốc gia khác. Với sự tìm hiểu kỹ càng về giấy tờ và sự hỗ trợ của các đối tác hàng hóa của bạn sẽ tới nhanh chóng.

Hạt giống mà Best Express thường nhận vận chuyển khách trong thời gian vừa qua khá nhiều. Chẳng hạn hạt giống rau muống, mướp, hạt bí, hạt bầu, hạt rau mùi,… Với nhiều năm giao nhận hàng hóa trên toàn cầu, chúng tôi chắn chắn sẽ mang đến cho bạn dịch vụ hàng hảo.

✅ SaiCanh Express

SaiCanh Express – nơi vận chuyển hàng hóa chuyên nghiệp đi quốc tế. Những ưu điểm nếu bạn sử dụng các dịch vụ từ đơn vị chuyển phát nước ngoài này như là:

 • Có đội ngũ nhân viên tới tận nhà và lấy hàng hóa.
 • Hỗ trợ tận tình cho khách hàng về đóng hàng, tư vấn dịch vụ, tư vấn gói bảo hiểm.
 • Hàng hóa nhanh chóng tới người nhận
 • Hỗ trợ làm giấy tờ, thủ tục hợp lệ để thông quan hàng hóa.

✅ LT Express

LT Express cung cấp dịch vụ giao nhận quốc tế đi nhiều quốc gia như Mỹ, Canada, Úc, Hàn Quốc, Đài Loan,… Với dịch vụ chất lượng và quy trình chuyên nghiệp bạn sẽ gửi và nhận hàng hóa một cách nhanh chóng nhất. Cước phí vận chuyển tại LT luôn tốt và đảm bảo trên thị trường. Người gửi hàng khi có nhu cầu hãy liên hệ với LT Express để được tư vấn và hỗ trợ.

8️⃣ FAQ về gửi hạt giống ra nước ngoài

Gửi hạt giống cùng hàng hóa khác đi nước ngoài được không?

Được nhưng phải kê khai đây đủ và bao bi có rõ ràng thông địa chỉ sản xuất.

Gửi hạt giống qua Mỹ mất bao lâu?

Thông thường hàng hóa gửi tới Mỹ từ 5-7 ngày. Tuy nhiên, nếu bạn chọn giao hàng nhanh thì chỉ 3-5 ngày là người thân bên Mỹ có thể nhận được ngay.

Gửi hạt giống đi nước ngoài có rủi ro không?

Có. Tùy quy định và chính sách của hai quan nước đó sẽ có trường hợp gặp nhiều rủi ro. Vì vậy, cần liên hệ với bên cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp để gửi hàng. Ngoài ra, các công ty vận chuyển thường có các gói bảo đảm để giúp bảo đảm rủi ro cho khách hàng.

Best Express GiaoHangTotNhat đã chia sẻ cho bạn về gửi hạt giống đi Mỹ, Úc, Châu Âu trong chuyên mục Kiến Thức Kinh Nghiệm. Hy vọng quý khách hàng đã tìm ra được nhà vận chuyển ưng ý. Liên hệ ngay với chúng tôi để được báo giá và tư vấn đầy đủ hơn.

Bài viết liên quan

Founder/COO at Giao Hàng Tốt Nhất

Xin chào, mình là Phúc Phạm - Founder của HayDauTu.com và Founder / COO của GiaoHangTotNhat.VN . Mình đã làm việc trong ngành Logistics từ năm 2017 và Tài chính từ 2020. Hy vọng những chia sẻ cá nhân của mình có thể cung cấp thêm nhiều góc nhìn đa chiều cho bạn ở 2 ngành hàng đang bùng nổ tại Việt Nam.

Trả lời