Theo dõi Best Express GiaoHangTotNhat trên Google News

IATA là gì? Vai trò trong ngành của IATA sẽ được Best Express GiaoHangTotNhat chia sẻ trong bài viết này. Đây là cơ quan quan trọng trong việc vận tải hàng hóa đi từ Việt Nam đến những quốc giá khác. Vì vậy, tìm hiểu nga để gửi hàng thuận lợi nhé!

1️⃣ IATA là gì?

IATA chính là tên viết tắt của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (tên tiếng anh đầy đủ chính là International Air Transport Association). Hiệp hội này như là một hội thương mại của những hãng hàng không quốc tế đang có trụ sở ở Quebec, Montreal, Canada (ICIAOTổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế) ngẫu nhiên cũng đóng trụ sở tại đây dù họ là cơ quan khác hẳn.

Tổ chức IATA đã được thành lập từ tháng 4 năm 1945 tại La Habana ở Cuba. Tổ chức này đã kế nhiệm bởi Hiệp hội Vận chuyển Hàng không Quốc tế – International Air Traffic Association.

Đây là tổ chức quan trọng trong gửi hàng hóa
Đây là tổ chức quan trọng trong gửi hàng hóa

Trong khoản thời gian đầu IATA có tới 57 thành viên tới từ 31 quốc gia ở trên toàn cầu. Phần lớn những thành viên tới từ các nước Châu Âu và Bắc Mỹ.  Hiện nay, hiệp hội đã có tới 270 thành viên tới từ 140 nước ở khắp nơi trên thế giới.

2️⃣ Vai trò của tổ chức IATA

Hiện tại, mục đích chính của IATA là để trợ giúp cho những công ty hàng không có thể cạnh tranh hợp pháp và thống nhất chi phí và giá cả. Đây cũng là nơi tính toán cước vận tải phù hợp. ITATA chia thế giới thành 3 khu vực chính là:

 1. Trung, Nam và Bắc Mỹ.
 2. Trung Đông, Châu Âu và châu Phi. IATA bao gồm các quốc gia châu Âu theo địa lý và có cả những nước Maroc, Tunisia, Algérie.
 3. Úc, Châu Âu, New Zealand và những đảo thuộc Thái Bình Dương.

IATA cũng ấn định cụ thể mã sân bay IATA gồm  có 3 chữ cái. Mã định hãng hàng không IATA (theo tên tiếng Anh là: IATA airline designator) gồm có 2 chữ cái và nó sẽ được dùng trên toàn thế giới. ICAO cũng quy định về mã sân bay cùng với hãng hàng không. Với những hệ thống đường ray hay đường bay IATA  Đối với các hệ thống đường ray và đường bay IATA sẽ ấn định được mã nhà ga xe lửa hay mã chậm trễ.

Ngoài ra, họ còn có những vai trò như sau:

 • Đại diện và phục vụ ngành hàng không.
 • Giúp cải thiện rõ hiểu biết của những người đưa về ngành công nghiệp vận tải hàng không.
 • Giúp nhiều người nhận thức rõ lợi ích mà ngành hàng không mang đến cho nền công nghiệp của toàn cầu của mỗi quốc gia.
 • Yêu cầu các bên chứng phủ phải điều chỉnh những nguyên tắc sao cho phù hợp nhất.

LƯU NGAY BỘ CÔNG CỤ TRA CỨU ĐƠN HÀNG QUỐC TẾ CỦA GIAOHANGTOTNHAT.VN:

3️⃣ Quy định về vận chuyển hàng hóa nguy hiểm

Hàng hóa nguy hiểm có chứa những chất độc hại và có khả năng gây nguy hiểm tới sức khỏe hay tính mạng của con người. Ngoài ra, nếu ảnh hưởng tới môi trường và an ninh của một quốc gia cũng là chất nguy hiểm. IATA xét theo tính chất hóa lý có 9 loại sau:

 • Khí ga
 • Chất nổ
 • Chất lỏng dễ cháy
 • Chất phóng xạ
 • Chất rắn dễ cháy
 • Chất ăn mòn
 • Chất ôxy hóa
 • Chất độc hại
 • Một số mặt hàng nguy hiểm khác

Ví dụ một vài loại hàng hóa thuộc danh mục hàng nguy hiểm là: chất nổ, khí oxy, pin lithium.,…

Quy định về vận chuyển hàng nguy hiểm
Quy định về vận chuyển hàng nguy hiểm

Để đảm bảo cho mọi người và an toàn tàu bay, tổ chức này đã có nhiều quy định trong bộ luật IATA Dangerous Goods Regualtion Manual (IATA DGR) ở những hãng hàng không và những đơn vị vận chuyển hàng hóa nguy hiểm như:

 • Phải đánh dấu và có dãn nhãn cảnh báo hàng nguy hiểm. Nếu kiện nào có hàng hóa nguy hiểm nhưng không được đánh dấu đều không được chấp nhận vận chuyển. Lưu ý các nhãn này phải dùng tiếng Anh để đánh dấu.
 • Hàng hóa nguy hiểm phải được đóng gói đúng theo số lượng hoặc quy cách của IATA DGR. Những kiện hàng nào có dấu hiệu bị rò rỉ thì phải đóng gói lại cho phù hợp chuẩn này.
 • Có giấy phép chuyển phát hàng hóa nguy hiểm và mỗi loại hàng hóa sẽ được sử dụng với mục đích khác nhau và bởi các bộ và ngành khác nhau quản lý. Vì thế, mặt hàng này cực kỳ nguy hiểm và sẽ được cấp phép bởi những cơ quan phù hợp.
 • Cần có bảng chỉ dẫn hóa chất an toàn MSSD gồm có bản chứa dữ liệu đầy đủ về những thuộc tính của hàng hóa. Bảng này sẽ giúp những ai đọc được hiểu rõ ràng về thuộc tính hàng và các phòng tránh nhiễm độc khi sử dụng hay tiếp xúc.
 • Những hãng bay hay các các công ty vận tải hàng hóa cần có khóa đào tạo về mặt hàng nguy hiểm. Những ngươi gửi hàng phải có chứng chỉ về Hàng nguy hiểm DG do IATA cấp. Từ đó có thể tuân thủ những tai nạn hay sự cố không may xảy ra.

4️⃣ Câu hỏi liên quan về IATA

Có mấy loại hàng hóa nguy hiểm bị IATA cấm vận chuyển ?

Có 9 loại hàng hóa nằm trong danh mục cấm của IATA. Chi tiết 9 loại vui lòng xem trong bài viết.

IATA thành lập khi nào và ở đâu ?

Tổ chức đã được thành lập từ tháng 4 năm 1945 tại La Habana ở Cuba.

Best Express GiaoHangTotNhat mong rằng những thông tin về IATA trong chuyên mục Kiến Thức Kinh Nghiệm có thể giúp bạn hiểu rõ mọi vấn đề về tổ chức IATA. Nếu có nhiều câu hỏi còn lo lắng về vấn để gửi hàng hóa liên hệ với chúng tôi ngay để được giải đáp đầy đủ nhất nhé!

Bài viết liên quan

Founder/COO at Giao Hàng Tốt Nhất

Xin chào, mình là Phúc Phạm - Founder của HayDauTu.com và Founder / COO của GiaoHangTotNhat.VN . Mình đã làm việc trong ngành Logistics từ năm 2017 và Tài chính từ 2020. Hy vọng những chia sẻ cá nhân của mình có thể cung cấp thêm nhiều góc nhìn đa chiều cho bạn ở 2 ngành hàng đang bùng nổ tại Việt Nam.

Trả lời