Theo dõi Best Express GiaoHangTotNhat trên Google News

Logistics là gì? Tầm quan trọng và những loại hình logistics sẽ được Best Express GiaoHangTotNhat tìm hiểu và chia sẻ với bạn trong bài viết này. Theo dõi ngay để biết được những thông tin về dịch vụ logistics chất lượng.

1️⃣ Logistics là gì?

Logistics chính là một phần của chuỗi cung ứng gồm có những công đoạn từ việc lên kế hoạch, thực hiện đơn hàng, kiểm soát được các luồng chuyển dịch trong hàng hóa. Các dịch vụ logistic thường xuất hiện từ đầu tiên tới nơi tiêu thụ cuối cùng nhằm đáp ứng được các yêu cầu của khách hàng. Công đoạn của chuỗi cung ứng sẽ trái qua những bước như sau:

Quy trình logistics
Quy trình logistics

Theo như quy định của pháp luật Việt Nam thì tại điều 233 trong Bộ luật thương mại vào năm 2005 có những quy định như rằng dịch vụ logistics cũng là một hoạt động thương mại. Thương nhân có thể đứng ra tổ chức để thực hiện một hay nhiều công việc gồm có vận chuyển, hải quan, lưu kho bãi, thủ tục hải quan, thủ tục giấy tờ khác,…

Dù là hoạt động gián tiếp hay trực tiếp như tư vấn khách hàng, đóng gói bao bì, đánh ký hiệu, giao hàng hay những dịch vụ khác có liên quan tới hàng hóa thì sẽ thỏa thuật với các khách hàng để hưởng tiền thù lao.

Theo các tổ chức quốc tế thì quản lý logistics cũng là một phần của việc quản lý chuỗi cung ứng. Từ đó, quản lý logistics sẽ giúp mang tới sự hiệu quả của chuỗi hàng hóa, thông tin, dịch vụ ở trên 2 chiều. Nó từ chiều nhà sản xuất cho tới chiều của người tiêu dùng hay ngược lại.

2️⃣ Ý nghĩa của logistics ở trong kinh doanh

Nếu doanh nghiệp có tập trung vào thiết kế, sản xuất hay đáp ứng nhu cầu của khách hàng tốt nhưng sản phẩm không đến được tay của khách hàng thì cũng có thể thất bại. Tầm quan trọng của logistic trong nền kinh tế vô cùng quan trọng khi nó xuất hiện từ đầu tới cuối trong một chuỗi cung ứng.

Vì vậy, những nguyên vật liệu khi được vận chuyển, thu mua và lưu trữ thì sẽ được đưa vào sử dụng hiệu quả hơn khi càng có lợi thế cạnh tranh cùng lợi nhuận. Khi điều phối nguồn lực tốt để cung cấp và sử dụng kịp thời thì nguyên vật liệu sẵn có cũng là một yếu tố quan trọng.

Ý nghĩa của logistics ở trong kinh doanh, kinh tế rất quan trọng
Ý nghĩa của logistics ở trong kinh doanh, kinh tế rất quan trọng

Ở phía khách hàng thì nếu sản phẩm hay dịch vụ dù có được sản xuất đúng hạn nhưng lại được vận chuyển không đúng theo thời gian hứa hẹn cũng khiến khách hàng không hài lòng và tác động lớn tới sự hài lòng của quý khách hàng.

LƯU NGAY BỘ CÔNG CỤ TRA CỨU ĐƠN HÀNG QUỐC TẾ CỦA GIAOHANGTOTNHAT.VN:

3️⃣ Các dịch vụ trong logistic gồm những loại nào?

Trong nghị định số 163/2017/NĐ-CP cũng có nêu rõ về khái niệm logistics gồm có những dịch vụ như sau:

 • Xếp đỡ container trừ các dịch vụ cung cấp ở sân bay.
 • Các dịch vụ kho bãi container thuộc dịch vụ hỗ trợ vận tải ở trên biển.
 • Kho bãi phục vụ cho mọi phương thức vận tải.
 • Chuyển phát.
 • Đại lý vận tải hàng hóa.
 • Nơi làm thủ tục hải quan gồm cả thông quan.
 • Các hoạt động kiểm tra vận đơn, môi giới vận tải hàng hóa, kiểm định hàng, lấy mẫu, cân trọng lượng, nhận hàng, chứng từ vận tải.
 • Các hoạt động buôn bán, bán lẻ gồm cả việc quản lý hàng lưu kho, tập hợp, thu gom, phân loại hàng hóa và giao hàng hóa.
 • Dịch vụ vận tải đường thủy nội địa.
 • Vận tải hàng hóa theo đường sắt.
 • Vận tải hàng hóa theo đường bộ.
 • Vận tải hàng hóa bằng đường hàng không.
 • Vận tải bằng hình thức đa phương tiện.
 • Các dịch vụ phân tích và kiểm định về kỹ thuật.
 • Những dịch vụ hỗ trợ vận tải khác.

4️⃣ Phân loại Logistics

Theo các quá trình Logistic thì chúng ta có thể phân loại như sau:

 • Inbound Logistics (hay còn gọi là logistics đầu vào): là những hoạt động tiếp nhận, lưu trữ nguyên vật liệu đầu vào từ nhà cung cấp cho đến doanh nghiệp. Nó sẽ đảm bảo được những yếu tố đầu vào sao cho cung ứng một cách tối ưu giá trị, chi phí và thời gian trong quá trình sản xuất.
 • Outbound Logistics (hay còn gọi là logistics đầu ra): là những hoạt động kho bãi lưu trữ, phân phối các sản phẩm tới nơi nhận như nhà buôn, nhà bán lẻ, khách hàng,… Loại này cần tối ưu về địa điểm, chi phí và thời gian cho người mua và cả doanh nghiệp.
 • Reverse Logistics (hay còn gọi là Logistics ngược): sẽ là những hoạt động thu hồi sản phẩm bị lỗi, chế phẩm hay phế liệu,… phát sinh khi đã phân phối sản phẩm bằng cách tái chế hay xử lý chúng.

5️⃣ Giải nghĩa 1PL, 2PL, 3PL, 4PL ở trong logistics

1PL: chính là người, đơn vị cung cấp hàng hóa thường là những người gửi hàng, nhận hàng. Những công ty sẽ tự thực hiện hoạt động logistics của mình. Những công ty sở hữu phương tiện nhà xưởng, vận tải, thiết bị xếp dỡ hay những nguồn lực khác nhau có cả con người để tiến hành những hoạt động logistics. Đây thường là các công ty vận chuyển, tập đoàn logistics lớn trên thế giới với một mạng lưới logistics toán cầu, có những phương thức hoạt động thích hợp theo từng địa phương.

2PL: là những người vận chuyển trên thực tế, như hãng tàu, hãng xe thải, hãng hàng không. Ở hình thức này thì công ty sẽ không sở hữu đầy đủ phương tiện, cơ sở hạ tầng thì có thể thuê ngoài những dịch vụ cung cấp cho logistics này nhằn giúp cung cấp các phương tiện thiết bị, dịch vụ cơ bản.

Các mô hình trong Logistics
Các mô hình trong Logistics

3PL: là những người cung cấp giải pháp tổng thể cho các dịch vụ logistics cho các khách hàng, họ cũng đảm nhiệm 1 phần hoặc toàn bộ những công đoạn của chuỗi cung ứng. Trong đó, doanh nghiệp sản xuất hay kinh doanh thuê 1 công ty Logistics chuyên nghiệp nhằm thể hiện 1 hay 1 vài hoạt động của logistics. Những hình thức phổ biến nhất là các doanh nghiệp vận tải.

4PL: là đơn vị tích hợp có chức năng tập hợp những nguồn lực, có khả năng công nghệ của tổ chức đó và những tổ chức khác để xây dựng, thiết kế và vận hành những giải pháp thuộc chuỗi cung ứng toàn diện. Ở đây, các doanh nghiệp thuê đơn vị các logistics này để lo cho bạn toàn bộ những hoạt động từ đầu ra, phân phối, điều hành, quản lý và vận chuyển.

Bên cạnh đó tùy vào tương lai hay nhu cầu doanh nghiệp mà có thể phát triển thêm 5PL hay 6PL cũng đang được nghiên cứu và phát triển.

Best Express GiaoHangTotNhat  đã chia sẻ những thông tin thú vị về “Logistics là gì” trong chuyên mục Kiến Thức Kinh Nghiệm. Hãy theo dõi nhiều bài viết thú vị về kiến thức vận chuyển, vận tải hàng hóa được chúng tôi chia sẻ trong thời gian sắp tới.

Bài viết liên quan

Founder/COO at Giao Hàng Tốt Nhất

Xin chào, mình là Phúc Phạm - Founder của HayDauTu.com và Founder / COO của GiaoHangTotNhat.VN . Mình đã làm việc trong ngành Logistics từ năm 2017 và Tài chính từ 2020. Hy vọng những chia sẻ cá nhân của mình có thể cung cấp thêm nhiều góc nhìn đa chiều cho bạn ở 2 ngành hàng đang bùng nổ tại Việt Nam.

Trả lời