Theo dõi Best Express GiaoHangTotNhat trên Google News

Mã vận đơn là gì ? Cách nhận lấy mã ở các đơn vị như thế nào ? Làm sao tra cứu vận đơn ? Best Express GiaoHangTotNhat sẽ hướng dẫn chi tiết ngay sau đây.

Mã vận đơn là một thông tin không thể thiếu trong quá trình vận chuyển hàng hóa, cung cấp mã vận đơn cho mỗi đơn hàng nhằm giúp chính mình lẫn khách hàng tra cứu lộ trình hàng hóa di chuyển như thế nào. Để hiểu rõ hơn về mã vận đơn cùng các tra cứu khi gửi hàng trong và ngoài nước, bài viết này sẽ chia sẻ kỹ càng hơn cho bạn.

HOT – Tra cứu vận đơn hơn +99 hãng trong nước và quốc tế của Best Express GiaoHangTotNhat

Hiểu được nhu cầu bùng nổ thương mại điện tử và cần tracking theo dõi, kiểm tra tình trạng và tra cứu vận đơn của rất nhiều khách hàng, Best Express GiaoHangTotNhat đã tích hợp công cụ tra cứu được hơn +99 hãng vận chuyển trong và ngoài nước.

Bạn chỉ cần nhập mã vận đơn vào ô bên dưới và ấn vào TRA NGAY. Trong vài giây hệ thống sẽ trả lại tình trạng đơn hàng của bạn chi tiết nhất.

LINK CÔNG CỤ TRA CỨU VẬN ĐƠN HÀNG >> https://giaohangtotnhat.vn/tra-cuu-don-hang/

1️⃣ Mã vận đơn là gì?

Mã vận đơn là mã số hay ký hiệu đơn hàng mà công ty dịch vụ chuyển phát như Best Express GiaoHangTotNhat sẽ cung cấp cho khách hàng để xác minh và thực hiện vận chuyển hàng hóa gửi gàng hơn. Mã vận đơn thường có trên tờ hóa đơn yêu cầu giao dịch chuyển hàng và cũng được dán bên trên kiện hàng của bạn. Mỗi kiện hàng đều sẽ có một mã số hay ký tự khác nhau và cũng được lưu ở trên hệ thống công ty để dễ dàng quản lý trên hệ thống.

✅ Vận đơn là gì?

Theo ngữ nghĩa thừ từ vận đơn này đến từ 2 âm Hán VIệt, vận nghĩa là vận chuyển, đơn là phiếu ghi nhận thông tin. Vì thế, vận đơn chính là phiếu ghi nhận các thông tin vận chuyển hàng hóa. Ngoài ra vận đơn trong tiếng anh chính là Bill of Lading.

Chứng từ này nhằm ghi lại những thông tinh chi tiết như người yêu cầu vận đơn, hình thức vận chuyển, thông tin người nhật, tên đại lý, kê khai hàng hóa,… Mỗi vận đơn sẽ có mã riêng biệt như trên nhằm số hóa dịch vụ này. Và nó cũng giúp người gửi hàng dễ dàng tra cứu thông tin vận chuyển hơn.

Vận đơn là gì? Tìm mã ở đâu?
Vận đơn là gì? Tìm mã ở đâu?

✅ Mã vận đơn ở đâu?

Mỗi mã vận đơn sẽ được nhà cung cấp dịch vụ tạo ra sau khi yêu cầu đơn hàng được xác nhận bởi các nhân viên của nhà vận chuyển. Mã vận đơn sẽ nhanh chóng xuất hiện trên website tra mã vận đơn hoặc ứng dụng chuyển phát của những đơn vị vận chuyển này. Khi bạn có tài khoản và đăng ký bằng số điện thoại cá nhân thì có thể bấm chọn những đơn hàng của tôi để có thể lấy mã vận đơn.

Nếu như bạn tạo đơn không trên hệ thống online của mã vận chuyển mà tới tận bưu cục thì mã vận đơn sẽ nằm trên biên lai của bưu cục. Người gửi nên giữ lại hóa đơn này cho tới khi đơn hàng được giao thành công cho người nhận. Nếu như bạn bị quên hay mất biên lai thì hãy liên hệ dịch vụ vận chuyển hoặc lên hệ thống website, ứng dụng của đơn vị này để lấy lại mã vận đơn.

2️⃣ Vai trò của mã vận đơn

Mã vận đơn cũng giống như một mã ID có chức năng xác định thông tin của các kiện hàng. Với người sử dụng những dịch vụ vận chuyển hàng hóa thì nó có những vai trò riêng như sau:

✅ Với người nhận hàng

Với những người nhận hàng hay người mua hàng thì mã vận đơn giúp cho họ có tra cứu hàng hóa đang tới đâu. Hàng hóa có sắp tới tay mình hay chưa để sắp xếp thời gian hoặc tiền bạc để nhận hàng. Mã vận đơn cực kỳ quan trọng trong những trường hợp người nhận và người gửi có vị trí địa lý xa nhau.

Khi theo dõi thời gian gửi hàng cũng giúp cho người nhận hoặc người mua có thể đánh giá chất lượng dịch vụ của doanh nghiệp kinh doanh loại hình này. Ngoài ra, với thông tin được cập nhật chi tiết trên hệ thống, người nhận, người mua hàng có thể biết một số thông tin về gói hàng khi tra cứu mã vận đơn.

✅ Với người gửi hàng

Với người gửi hàng thì có tra cứu mã vận đơn để quản lý đơn hàng, thống kê chi phí nếu chuyển nhiều hàng hóa. Quản lý đơn hàng giúp cho những người gửi hàng có thể tra cứu tiến độ hàng hóa tới tay người nhận. Bất kể là bạn có gửi hàng đi tỉnh thành phố hay quốc gia nào khi người nhận có hỏi thông tin đơn hàng bạn cũng có thể dễ dàng kiểm tra và trả lời.

Mã đơn hàng có vai trò hết sức quan trọng
Mã đơn hàng có vai trò hết sức quan trọng

✅ Xử lý vấn đề có phát sinh

Mã vận đơn cũng cực kỳ quan trọng trong tình huống xử lý những vấn đề có phát sinh khi gửi hàng hóa. Có khá nhiều trường hợp không may xảy ra khi gửi hàng hóa cho người khác chính là:

 • Hàng hóa gửi sai người hoặc sai địa chỉ vì ghi nhầm thông tin.
 • Hàng hóa bị hư hỏng khi vận chuyển.
 • Hàng hóa bị lạc mất hoặc không được tìm thấy trong bưu cục.

Trong những trường hợp như thế mã vận đơn sẽ giúp bạn dễ dàng liên lạc với bưu cục để điều chỉnh thông vận chuyển. Ngoài ra, khi hàng bị lạc, bị mất, bị hư hỏng thì cũng dễ giúp người gửi hàng lấy lại khoản bồi thường hàng hóa mà bạn đã kê khai từ ban đầu.

3️⃣ Hướng dẫn cách tra cứu mã vận đơn

✅ Tra cứu mã vận đơn Best Express

Để tra mã vận đơn nhanh Best Express bạn chỉ cần vào trang chủ website giaohangtotnhat.vn của Best Express Thủ Đức để thực hiện tra cứu. Các bước để tìm kiếm như sau:

 • Bước 1: Gõ địa chỉ website giaohangtotnhat.vn hoặc tìm kiếm trên thanh tra cứu của Google nội dung Best Express GiaoHangTotNhat.
 • Bước 2: Tại trang chủ website bạn bấm chọn Tra Cứu Vận Đơn và chọn Tra Cứu Vận Đơn Best Express.
 • Bước 3: Ở mục Theo Dõi có màu Đỏ bấm chọn vào ô Nhập Số Đơn Hàng / Truy Vấn để bắt đầu tìm kiếm. Tại đây nhập mã vận đơn mà bạn đã có để website xuất hiện lịch sử đơn hàng bạn cần tra cứu nhé!
Tra cứu mã vận đơn tại Best Express
Tra cứu mã vận đơn tại Best Express

✅ Tra mã vận đơn J&T Express

J&T tra mã vận đơn rất đơn giản và nhanh chóng. Cũng tương tự như những đơn vị vận chuyển khác, bạn cũng truy cập vào website https://jtexpress.vn/ và chọn Tra Cứu ở các hạng mục đầu trang và tiếp tục chọn Vận Đơn. Tiếp theo nhập mã vận đơn bạn có trên hóa đơn hay là tin nhắn của hệ thống đã gửi cho bạn.

Khi nhập mã đơn hàng thì có thể nhập nhanh chóng tối đa đơn hàng và nên cách nhau bằng dấu phẩy.

✅ Tra mã vận đơn bưu điện VNPost

Khi gửi hàng tại Tổng Công Ty Bưu Điện Việt Nam còn có tên khác là VietNam Post bạn có thể định vị bưu gửi cực nhanh tại website http://www.vnpost.vn/

Sau khi truy cập vào được website của bưu cục thì bạn có hể tra mã vận đơn Vietnam Post như sau:

 • Bước 1: Quan sát ở trên đầu trang web phía màn hình bên trái sẽ có hạng mục Tra Cứu – Định Vị. Bấm vào mũi tên hướng xuống có màu tráng và bạn có thể thấy hiện ra ô tìm kiếm với nội dung Nhập Mã Bưu Gửi.
 • Bước 2: Bấm vào ô tìm kiếm bên trên và nhập mã số đơn hàng của bạn rồi bấm vào nút kính lúp màu cam bên cạnh.

Nếu bạn có nhiều đơn hàng thì có thể bấm theo thứ tự Tra Cứu – Định Vị -> Định vị bưu gửi. Sau đó nhập mã tất cả đơn hàng cách nhau bởi đấu phẩy (,).

Hoạc bạn có thể tra cứu vận đơn VNPost tại: >> https://giaohangtotnhat.vn/vnpost-buu-dien-vietnam-post/

✅ Tra mã vận đơn Viettel Post

Với đơn hàng của bưu cục Viettel Post thì bạn có thể bấm vào địa chỉ là https://viettelpost.com.vn/tra-cuu-hanh-trinh-don/. Tại đây bạn có tra cứu hành trình đơn hàng bằng rất nhiều mã vận đơn và để đấu , giữa các đơn hàng khác nhau. Bấm chọn vào ô “Tôi không phải người máy” và bấm vào ô Tra Cứu màu đỏ để hoàn tất.

Tra mã vận đơn bằng tên bưu cục mà bạn chọn gửi hàng
Tra mã vận đơn bằng tên bưu cục mà bạn chọn gửi hàng

Hoặc ngay tại website GiaoHangTotNhat.VN cũng có bộ công cụ tra cứu vận đơn Viettel Post rất tiện lợi. Có 2 cách để truy cập vào công cụ này:

 • Cách 1: Tìm kiếm trên Google với từ khóa “Mã vận đơn Viettel Post GiaoHangTotNhat” và click vào kết quả tìm kiếm của trang web GiaoHangTotNhat.VN
 • Cách 2: Truy cập thẳng vào đường link sau để tra cứu vận đơn Viettel Post >> https://giaohangtotnhat.vn/tra-cuu-van-don-viettelpost-nhanh-va-chinh-xac-nhat/

✅ Tra mã vận đơn GHTK

Tra mã vận đơn Giao Hàng Tiết Kiệm bằng cách vào website https://giaohangtietkiem.vn/ và bấm vào ô Tra Cưu Đơn Hàng ở đầu trang web. Sau khi giao diện tìm kiếm hiện ra thì ban hãy nhập mã đơn hàng và cách nhau bằng dấu phẩy.

Tra cứu vận đơn Giao hàng tiết kiệm (GHTK) nhanh và chính xác nhất
Tra cứu vận đơn Giao hàng tiết kiệm (GHTK) nhanh và chính xác nhất

Hoặc ngay tại website GiaoHangTotNhat.VN cũng có bộ công cụ tra cứu vận đơn Giao Hàng Tiết Kiệm rất tiện lợi. Có 2 cách để truy cập vào công cụ này:

 • Cách 1: Tìm kiếm trên Google với từ khóa “Vận đơn GHTK GiaoHangTotNhat” và click vào kết quả tìm kiếm của trang web GiaoHangTotNhat.VN
 • Cách 2: Truy cập thẳng vào đường link sau để tra cứu vận đơn GHTK >> https://giaohangtotnhat.vn/tra-cuu-van-don-giao-hang-tiet-kiem/

✅ Tra mã vận đơn Shopee Express

Để nhập mã vận đơn nhanh Shopee Express để tra cứu đơn hàng hay quản lý thống kê thì hãy vào trang web của họ là https://spx.vn/. Ngay tại đầu trang có thể nhập mã đơn hàng cần tra cứu và tìm kiếm ngay thông tin đơn hàng.

Cũng tương tự như những cách tìm kiếm ở trên thì cách tra mã vận đơn standard express shopee, mã vận đơn lex việt nam, mã vận đơn ahamove, check mã vận đơn nhất tín, mã vận đơn ninja,… cũng không có gì khó khăn. Chỉ cần tra cứu thương hiệu của bưu cục bạn đã gửi hàng là có thể tra cứu ngay.

Shopee Express - Tra cứu đơn hàng, theo dõi, kiểm tra mã đơn hàng SPX
Shopee Express – Tra cứu đơn hàng, theo dõi, kiểm tra mã đơn hàng SPX

Hoặc ngay tại website GiaoHangTotNhat.VN cũng có bộ công cụ tra cứu vận đơn Shopee rất tiện lợi. Có 2 cách để truy cập vào công cụ này:

 • Cách 1: Tìm kiếm trên Google với từ khóa “Tra cứu Shopee GiaoHangTotNhat” và click vào kết quả tìm kiếm của trang web GiaoHangTotNhat.VN
 • Cách 2: Truy cập thẳng vào đường link sau để tra cứu vận đơn Shopee Express >> https://giaohangtotnhat.vn/shopee-express-spx/

✅ Tra mã vận đơn Lazada Express (LEX VN)

Lazada Express (Lex VN) - Tra cứu đơn hàng, theo dõi, kiểm tra mã đơn hàng
Lazada Express (Lex VN) – Tra cứu đơn hàng, theo dõi, kiểm tra mã đơn hàng

Sàn thương mại điện tử Lazada là 1 trong các sàn eComerce lớn nhất Việt Nam. Chính vì vậy mỗi đợt săn sale là các chủ shop lẫn tín đồ mua sắm đều rất cần chỗ tra cứu xem đơn hàng của mình đã được gửi tới đâu. Best Express GiaoHangTotNhat hướng dẫn bạn 2 cách sau để tra cứu LEX:

 • Cách 1: Tìm kiếm trên Google với từ khóa “Lazada Express GiaoHangTotNhat” và click vào kết quả tìm kiếm của trang web GiaoHangTotNhat.VN
 • Cách 2: Truy cập thẳng vào đường link sau để tra cứu vận đơn Lazada Express >> https://giaohangtotnhat.vn/lex-vn-lazada-logistics/

✅ Tra Cứu Standard Express (SF)

Tra cứu vận đơn Standard Express tại GiaoHangTotNhat.VN
Tra cứu vận đơn Standard Express tại GiaoHangTotNhat.VN

Standard Express là đơn vị chuyên phụ trách các đơn hàng gửi từ nước ngoài về VN cho sàn Shopee. Chính vì vậy nhu cầu tra cứu Standard Express của giới săn sale Shopee là rất lớn. Các bạn có thể làm theo 3 cách sau để tra cứu đơn SF:

 • Cách 1: Tìm kiếm trên Google với từ khóa “Standard Express GiaoHangTotNhat” và click vào kết quả tìm kiếm của trang web GiaoHangTotNhat.VN
 • Cách 2: Truy cập thẳng vào đường link sau để tra cứu vận đơn Standard Express >> https://giaohangtotnhat.vn/sf-standard-express/
 • Cách 3: Truy cập vào website hãng SF Standard Express (Lưu ý: Tiếng Anh) để tra cứu tại địa chỉ >> https://www.sf-express.com/vn/vi/dynamic_function/waybill/

✅ Tra cứu vận đơn AliExpress

Aliexpress được biết đến là một trong những trang thương mại điện tử lớn của tập đoàn Alibaba Trung Quốc do Jack Ma sáng lập. Trang web này được sáng lập với mục tiêu đưa các sản phẩm Trung Quốc ra thị trường toàn cầu, các đối tượng chính sử dụng ứng dụng này là khách hàng quốc tế. Bởi vậy, Aliexpress được xem như một sàn giao dịch thương mại quốc tế lớn được nhiều khách hàng tin tưởng.

Tra cứu đơn hàng AliExpress dễ dàng với GiaoHangTotNhat.VN
Tra cứu đơn hàng AliExpress dễ dàng với GiaoHangTotNhat.VN

Best Express GiaoHangTotNhat hướng dẫn bạn 2 cách sau để tra cứu đơn AliExpress:

 • Cách 1: Tìm kiếm trên Google với từ khóa “AliExpress GiaoHangTotNhat” và click vào kết quả tìm kiếm của trang web GiaoHangTotNhat.VN
 • Cách 2: Truy cập thẳng vào đường link sau để tra cứu vận đơn AliExpress >> https://giaohangtotnhat.vn/tra-cuu-van-don-hang-ali-express/

✅ Tra mã vận đơn quốc tế FedEx – DHL – UPS

Tra cứu quốc tế FedEx - DHL - UPS nhanh chóng với GiaoHangTotNhat.VN
Tra cứu quốc tế FedEx – DHL – UPS nhanh chóng với GiaoHangTotNhat.VN

Bộ 3 gã khổng lồ vận chuyển quốc tế FedEx – DHL – UPS luôn luôn là hãng có lượng đơn gửi / ship đi toàn cầu nhiều nhất mỗi ngày giữa các nước. Hiểu được lẽ đó, Best Express GiaoHangTotNhat đã tích hợp bộ công cụ tra cứu quốc tế FedEx – DHL – UPS ngay tại website của mình nhắm giúp quý khách có thể dễ dàng tra cứu, tracking xem tình trạng đơn hàng FedEx – DHL – UPS của mình đã tới đâu.

 • Cách 1: Tìm kiếm trên Google với từ khóa “FedEx GiaoHangTotNhat” và click vào kết quả tìm kiếm của trang web GiaoHangTotNhat.VN
 • Cách 2: Truy cập thẳng vào đường link sau để tra cứu vận đơn FedEx >> https://giaohangtotnhat.vn/tra-cuu-van-don-fedex/

Tương tự với hãng DHL với từ khóa “DHL GiaoHangTotNhat” và từ khóa “UPS GiaoHangTotNhat

Hoặc bạn truy cập thẳng và nhớ lưu 2 đường link sau:

DHL >> https://giaohangtotnhat.vn/tra-cuu-van-don-dhl/

UPS >> https://giaohangtotnhat.vn/ups/

Ngoài ra, những đơn vị hiện nay đã có ứng dụng để tra cứu hành trình đơn hàng, tạo đơn hàng nhanh chóng và dễ dàng. Vì thế, bạn cũng có thể tải app về điện thoại trên CH Play hay Apple Store để có thể tracking thường xuyên hơn.

Các câu hỏi thường gặp về Mã Vận Đơn

Mã vận đơn hàng là gì ?

Mỗi 1 đơn hàng gửi đi từ shop đến tay shipper trước khi tới tay người nhận đều luôn có một mã để theo dõi, tra cứu là Mã Vận Đơn.

Lấy mã vận đơn ở đâu?

Tùy mỗi đơn vị giao hàng sẽ cung cấp cho Chủ Shop / Shipper / Người nhận mã vận đơn hàng. Hãy hỏi thật kỹ để tracking đơn hàng trước khi gửi / nhận hàng nhé.

Vai trò của kiểm tra mã vận đơn là gì đối với người mua hàng?

Mã vận đơn giúp người gửi hàng giải quyết nhu cầu theo dõi tra cứu giao hàng nhanh mã vận đơn việc kiểm tra mã vận đơn giao hàng nhanh giúp cho các bên kiểm tra được tình trạng của đơn gửi hàng của mình để xem tình trạng gói hàng của mình khi gửi cho người nhận hàng ở cách xa vị trí địa lý.

Best Express GiaoHangTotNhat vừa chia sẻ những thông tin về mã vận đơn, cách tra cứu mã vận đơn cực kỳ đơn giản tại chuyên mục Kiến Thức Kinh Nghiệm.

Việc tra cứu mã vận đơn cực kỳ cần thiết nhất là những ai kinh doanh và phải vận chuyển hàng hóa thường xuyên. Theo dõi GiaoHangTotNhat thường xuyên, những bài viết kinh nghiệm gửi hàng sẽ nhanh chóng gửi đến bạn trong thời gian sắp tới.

Bài viết liên quan

Founder/COO at Giao Hàng Tốt Nhất

Xin chào, mình là Phúc Phạm - Founder của HayDauTu.com và Founder / COO của GiaoHangTotNhat.VN . Mình đã làm việc trong ngành Logistics từ năm 2017 và Tài chính từ 2020. Hy vọng những chia sẻ cá nhân của mình có thể cung cấp thêm nhiều góc nhìn đa chiều cho bạn ở 2 ngành hàng đang bùng nổ tại Việt Nam.

Trả lời