Theo dõi Best Express GiaoHangTotNhat trên Google News

Packing list là gì? Chức năng và nội dung của giấy tờ này có quan trọng ra sao trong thủ tục hải quan? Best Express GiaoHangTotNhat sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin cần biết để áp dụng dễ dàng. Theo dõi và khám phá ngay nhé!

1️⃣ Packing list là gì?

Packing list chính là phiếu đóng gói và kiểm kê các sản phẩm hàng hóa ở trong thỏa thuận của hợp đồng. Các thông tin này tương tự với hóa đơn những không cần phải có thông tin liên quan tới thanh toán hoặc là đơn giá. Những thông tin về giá trị của đồng tiền thanh toán.

Packing list trong xuất khẩu hàng hóa khá quan trọng
Packing list trong xuất khẩu hàng hóa khá quan trọng

Điều cực kỳ quan trọng là cần phải có quy cách để đóng gói theo kích thước và trọng lượng phù hợp. Phiếu này có vai trò quan trọng trong việc hoàn chỉnh những hồ sơ để xuất nhập khẩu hàng hóa cho những doanh nghiệp. Bên cạnh đó, nó cũng cho bên xuất khẩu biết những mặt hàng nào có trong kiện hàng nhập khẩu.

2️⃣ Những chức năng của danh sách đóng gói

Chức năng của packing list vô cùng quan trọng trong việc kê khai hàng hóa tại Best Express GHTN để được thông qua cổng hải quan. Cụ thể loại giấy tờ này được ứng dụng như sau:

 • Nhìn vào bảng thông tin này bạn sẽ hiểu rõ hơn về lô hàng và tính toán được cần có bao nhiêu chỗ để sắp xếp hàng hóa.
 • Bố trí loại phương tiện vận chuyển thích hợp nào để di chuyển các hàng hóa tới nơi cần đến. Các tiêu chí chọn phương tiện là chứa được mấy tấn? Kích thước thùng hàng bao nhiêu?
 • Bố trí phương tiện chuyên dùng để nâng hàng hóa, cẩu thùng hàng.
 • Tìm mặt hàng ở vị trí nào khi kiểm tra thông tin hàng quá ở trong quá trình thông quan.

Với những thông tin liên quan về số lượng hàng hóa, các thức đóng gói có thể tìm được cách vận chuyển hàng hóa sau cho phù hợp. Ngoài ra, nhiệm vụ chính của packing list chính là kiểm soát những mặt hàng để cho những người mua hay đơn vị vận chuyển làm việc ăn ý hơn.

LƯU NGAY BỘ CÔNG CỤ TRA CỨU ĐƠN HÀNG QUỐC TẾ CỦA GIAOHANGTOTNHAT.VN:

3️⃣ Các loại danh sách đóng gói Packing List

Packing list hiện nay trên thị trường có 3 loại là:

 • Phiếu đóng gói chi tiết: tên tiếng anh là Detailed packing list và nó có nội dung chi tiết về các sản phẩm trong kiện hàng.
 • Phiếu đóng gói trung lập: tên tiếng anh là Neutrai packing list với nội dung đầy đủ nhưng không có tên người bán.
 • Phiếu đóng gói cùng với bảng kê trọng lượng: tên tiếng anh của nó là Packing and Weight list.
Mẫu packing list
Mẫu packing list

4️⃣ Những lưu ý khi lập danh sách đóng gói

Hàng hóa khi dùng packing list phải có những yếu tố chi tiết như sau:

 • Mã số và ngày lập packing list
 • Tên hàng hóa và mã hàng nếu có, số lượng hàng hóa, trọng lượng hàng.
 • Quy cách đóng gói hàng hóa theo kích thước của kiện hàng.
 • Thông tin của bên mua và bên bán Seller & Buyer
 • Tên và địa chỉ của nơi xuất khẩu và nơi nhập khẩu.
 • Thông tin của cảng xếp và dỡ hàng hóa.
 • Tên tàu và số chuyến chi tiết
 • Xác nhận của bên xuất khẩu cần có ký tên và đóng dấu rõ ràng.
 • Những ghi chú thêm về lô hàng hóa hay còn gọi là remark.

Lưu ý với những ai chưa có nhiều kinh nghiệm thì chúng ta cần phải phân biệt rõ chứng từ Packing List (phiếu đóng gói hàng) và Commercial Invoice (hóa đơn thương mại). Vì thông tin của hai chứng từ này tương đối như nhau nên sẽ có nhiều thông tin liên quan. Nhưng những dữ liệu đặc thù với nó thì không thể có chức năng tương tự được.

Thực tế, hóa đơn thương mại để dùng biểu hiện phương thức thanh toán giữa các bên. Phiếu đóng gói hàng hóa cũng sẽ thể hiện nội dung và cách thức đóng gói cụ thể hơn của nhà phân phối, nhà sản xuất như thế nào.

5️⃣ Câu hỏi về Packing List danh sách đóng gói

Packing List do ai phát hành?

Giấy tờ này được người bán phát hành.

Detailed Packing list là gì?

Detailed Packing list là phiếu hàng hóa chi tiết với nhiều thông tin đầy đủ nhất về kiện hàng hóa này.

Thời gian làm packing list khi nào?

Theo nguyên tắc packing list phải được lập ngay sau khi hàng hóa đã làm xong và đóng gói hàng hóa để ra số lượng chính xác. Nhưng với những đơn hàng nào thường xuyên lặp lại, các nội dung không có thay đổi thì nhân viên có thể lập ra trước khi đóng hàng hóa.

Best Express GiaoHangTotNhat đã chia sẻ với bạn nhiều thông tin chất lượng về “Packing List là gì” trong chuyên mục Kiến Thức Kinh Nghiệm. Tùy loại hàng hóa mà có thể làm giấy tờ này rắc rối hơn. Bạn có thể liên lạc với bưu cục để được tư vấn và hỗ trợ.

Bài viết liên quan

Founder/COO at Giao Hàng Tốt Nhất

Xin chào, mình là Phúc Phạm - Founder của HayDauTu.com và Founder / COO của GiaoHangTotNhat.VN . Mình đã làm việc trong ngành Logistics từ năm 2017 và Tài chính từ 2020. Hy vọng những chia sẻ cá nhân của mình có thể cung cấp thêm nhiều góc nhìn đa chiều cho bạn ở 2 ngành hàng đang bùng nổ tại Việt Nam.

Trả lời