Theo dõi Best Express GiaoHangTotNhat trên Google News

EAN là gì ? Phân loại và cách đọc mã EAN cực kỳ quan trọng trong trao đổi hàng hóa. Best Express GiaoHangTotNhat sẽ chi sẻ những thông tin này thật chính xác trong bài viết này.

1️⃣ EAN là gì?

EAN là tên viết tắt của thuật ngự đầy đủ là European Article Number. Mã số này sẽ có nhiệm vụ nhận dạng và xác định các sản phẩm của công ty, doanh nghiệp tại những cửa hàng hay hệ thống phân phối. Thông thường ở Việt Nam chúng ta hay gọi là mã vạch. Tuy nhiên nhiều người vẫn thường nhầm lẫn giữa hai loại mã là EAN và mã UPC. Nhưng thực chất tất cả đều là mã số của thương phẩm toàn cầu GTIN.

Tìm hiểu EAN là gì?
Tìm hiểu EAN là gì?

Điểm khác biệt chính là UPC chỉ có 12 số và thường dùng cho Mỹ, Canada. Riêng với EAN thì có dạng là 8 hoặc 13 chữ số và có thể ứng dụng cho toàn bộ những sản phẩm ở trên thế giới.

2️⃣ Phân loại mã EAN

Chắc hẳn bạn đã quá quen thuộc với những mã vạch này khi mua hàng hóa ở siêu thị, cửa hàng tạp hóa, trung tâm thương mại,… Tuy nhiên, khá ít người biết là mã EAN có hai loại phổ biến là EAN 8 và EAN 13. Phần đông các sản phẩm ở nước ta sẽ được doanh nghiệm chọn mã vạch này khi có nhu cầu đăng ký cho sản phẩm. Cụ thể:

✅ Mã EAN 13

Mã EAN 13 hay còn được gọi là tên khác DUN -13 chính là mã để đánh số các sản phẩm. Và chúng sẽ thuộc quyền quản lý hệ thống đánh số sản phẩm của khu vực Châu Âu. Ngày nay, nó còn được biết đến là mã EAN-UCC. Tại Hoa Kỳ, người ta cũng sử dụng những hệ thống đánh số những sản phẩm theo nguyên lý EAN và chỉ có 12 hoặc 8 số mà thôi. Nó được gọi là mã sản phẩm chung.

Tuy nhiên, kể từ tháng 1 năm 2015 thì người Mỹ cũng chuyển sang sử dụng theo mã EAN. Người ta gọi EAN-13 cũng chính là chuỗi mã hóa của nó vì nó có 13 số. Số cuối cùng của mã chính là số để kiểm tra.

Đặc trưng của mã EAN 13

 • Mã này sẽ dùng 2 cho tới 3 ký tự đầu tiên làm mã quốc gia hoặc là mã loại sản phẩm (thường dùng trong sản phẩm báo chí, sản phẩm tồn kho). Mã số này sẽ không thay đổi theo những quốc gia do tổ chức EAN đã quy định. Những mã nào thuộc UPC chính là tập hợp con của mã này. Những máy quét mã vạch EAN cũng có thể đọc được mã vạch UPC.
 • Năm chữ số tiếp theo (nếu như có 2 số chỉ quốc gia) hoặc Bốn chữ số tiếp theo (nếu như có 3 số chỉ mã quốc gia) thì nó chính là mã của đơn vị sản xuất sản phẩm. Số này sẽ được tổ chức EAN ở nước đó in và cấp cho những công ty, đơn vị này. Chi phí in mã cũng không quá lớn.
 • Năm số kế tiếp là mã sản phẩm của chính nhà sán xuất và sẽ do họ tự điều chỉnh. Thông thường khi quản lý hàng hóa thì người đa đánh mã số sản phẩm theo thứ tự từ 00000 đến 99999. Vì thế, có thể có được 100.000 các loại sản phẩm khác nhau cho một nhà sản xuất.
 • Chữ số cuối cùng là dùng để kiểm tra hàng hóa và nó cũng thuộc vào 12 chữ số trước đó.
Phân loại hai loại mã EAN phổ biến
Phân loại hai loại mã EAN phổ biến

Quy tắc tính mã số EAN-13

Mã số kiểm tra của EAN-13 chính là số thứ 13. Nó không phải là số tùy ý mà nó còn phụ thuộc vào 12 mã số đứng trước theo những quy tắc như sau:

 • Tính tổng những con số ở vị trí lẻ là 1, 3, 5, 7, 9, 11 để thành một số A.
 • Tính tổng những con số ở vị trí chẵn như 2, 4, 6, 8, 10, 12. Sau đó lấy tổng nhân cho 3 được con số B.
 • Bạn lấy tổng A và B và chia cho 10. Sau đó lấy phần dư của phép tính vừa rồi gọi là con số x. Khi số dư bằng 0 thì có thể kiểm tra bằng 0. Nếu như nó khác con số 0 thì có thể tính phần bù (10-x) của con số dư đó.

Số để kiểm tra hàng hóa ở cuối mỗi chuỗi số đã có 12 chữ ban đầu từ đó tạo ra chuỗi EAN-13 có 13 số. Nhưng ở trong thực tế sản xuất mã vạch thì con số này thường được thêm vào cuối chuỗi và được các phần mềm in ấn mã vạch kiểm tra rõ ràng trươc khi in nhằm không có sai lầm nào cho doanh nghiệp.

Cấu trúc mã vạch

Cấu trúc mã vạch được quy ước là những bit có giá trị 1 được in bằng màu mực đen thành đường thẳng đúng. Những bít mà có giá trị ) thì không được in hoặc là mực màu trắng theo đường thẳng đúng có độ rộng với bit có giá trị bằng 1. Về mã vạch EAN-13 như sau:

Những vạch bảo vệ trái -6 số từ số thứ 2 cho tới số thứ 7 – những vạch bảo vệ trung tâm – 5 số kế tiếp (từ 8 tới 12) – số dùng kiểm tra – những vạch bảo vệ bên phải.

Ở phía trước vạch bảo vệ trái và ở phía sau những vạch bảo vệ phải thì luôn luôn có những khoảng lặng trắng nhằm tránh những trường hợp máy quét đọc sai mã. Khi mã hóa của 6 số ở vị trí từ thứ 2 cho tới thứ 7 thuộc giá trị từ số đầu tiên theo những quy tắc chẵn lẻ đã được quy định dưới đây:

Quy tắc chẵn lẻ trong mã vạch EAN-13
Quy tắc chẵn lẻ trong mã vạch EAN-13

Ở các số từ 8 tới 13 thì được mã hóa theo chuỗi đảo ngược mã hóa lẻ theo số có giá trị tương ứng. Chẳng hạng số 0 có mã hóa lẻ chính là “0001101” và mã hóa theo vị trí 8 tới 13 sẽ là “1110010”. Những vạch bảo vệ ở phía bên trái và bên phải sẽ có giá trị bit là 101. Những vạch bảo vệ tại trung tâm sẽ có giá trị bit chính là 01010.

Chuỗi mã hóa các số chẵn hay lẻ từ 0 đến 9
Chuỗi mã hóa các số chẵn hay lẻ từ 0 đến 9

✅ Mã EAN 8

Mã EAN 8 cũng là một loại mã không thể không nhắc đến. Chuỗi mã hóa của loại mã này có 8 con số và chữ số cuối cùng để dùng kiểm tra. Nó là phiên bản tương đồng với mã UPC-E. Với kích thước nhỏ bé hơn thì mã này có thể dùng cho những sản phẩm có bao bì nhỏ. EAN 8 khá tiên tiến và không có tình trạng bị chuyển đổi không tương thích bởi vì:

 • Cùng một mật độ in ấn thì mã vạch của EAN-8 tạo ra dài hơn so với UPC.
 • EAN-8 mã hóa tương đối rõ ràng cho cả tám chữ số còn UPC thì chỉ rõ ràng trong 6 số.
 • 8 chữ số của mã này thường được những tổ chức có thẩm quyền cung cấp trực tiếp. Vì thế, những công ty đều có thể yêu cầu được cung cấp bộ mã EAN8 này khi cần.

3️⃣ Mã EAN có công dụng gì?

Mã EAN thường được dùng ở những nơi mà đồ vật và hàng hóa cần phải đánh dấu các thông tin có liên quan để thiết bị quét mã có thể xử lý. Không cần đánh một chuỗi nhưng con số hay dữ liệu vào máy tính, người bán hàng chỉ cần để thiết bị đọc dữ liệu phù hợp thì có thể biết thông tin sản phẩm ngay.

Hiện nay, những mã số này thực hiện theo tình huống tự động hóa dễ dàng như ở trong hệ thống kiểm tra hành lý ở các sân bay. Những dữ liệu ở trong mã này sẽ thay đổi tùy vào ứng dụng được cài đặt nên có thể áp dụng cho nhiều trường hợp.

Mã EAN rất quan trọng trong thương mại
Mã EAN rất quan trọng trong thương mại

Thông thường các chuỗi số định danh sử dụng cho cơ sở dữ liệu đã được lưu trữ từ trước. Các mã này thường ứng dụng nhiều nhất ở trong hệ thống bán lẻ. Một số trường hợp nó có toàn bộ thông tin sản phẩm và hỗ trợ không nhỏ cho đơn vị bán lẻ như:

 • Hữu ích cho những cửa hàng bán theo hình thức tự chọn hàng hóa. Máy quét sẽ dễ dàng nhận dạng mã hàng hóa, mức gia, làm hóa đơn cho khách hàng và quản lý hệ thống bán tốt hơn. Mã EAN giúp tiết kiệm tốt thời gian và nguồn nhân lực để cửa hàng có thể nâng cao chất lượng dịch vụ của mình.
 • Dễ dàng kiểm soát và đếm hàng hóa tự động khi giao nhận, vận chuyển hàng hóa trong môi trường quốc tế. hàng hóa trong container dễ dàng kiểm tra được thông qua mã số và mã vạch.
 • Dễ dàng kiểm tra số lượng hàng hóa làm bảng thống kê bán hàng nhanh hơn, chính xác hơn.
 • Có thể biết được xuất xứ và nguồn gốc hàng hóa.
 • Phía đơn vị sản xuất có trách nhiệm hơn khi tung hàng hóa ra ngoài thị trường. Bởi vì mọi người đều có thể kiểm tra và tìm kiếm thông tin của công ty sản xuất.

BỘ CÔNG CỤ TRA CỨU VẬN ĐƠN, KIỂM TRA ĐƠN HÀNG CỦA GIAOHANGTOTNHAT.VN:

>>>  Kiểm tra đơn hàng BEST EXPRESS  <<<

>>>  Kiểm tra đơn hàng SHOPEE EXPRESS SPX  <<<

>>>  Kiểm tra đơn hàng GIAO HÀNG TIẾT KIỆM  <<<

>>>  Kiểm tra đơn hàng STANDARD EXPRESS  <<<

>>>  Kiểm tra đơn hàng J&T EXPRESS  <<<

4️⃣ Đăng ký mã số sản phẩm ở đâu?

Vẫn còn rất nhiều người vẫn chưa biết đăng ký mã vạch và mã số của doanh nghiệp và nhà sản xuất ở đâu. Vì vậy, Best Express GiaoHangTotNhat sẽ giải đáp thông tin này cho bạn. Hiện nay, bạn có thể đăng ký theo 1 trong 2 hình thức là đăng ký trực tiếp ở Việt Tiêu Chuẩn Chất Lượng hoặc là những dịch vụ hỗ trợ đăng ký.

Best Express GiaoHangTotNhat đã trả lời những câu hỏi về EAN là gì trong chuyên mục Kiến Thức Kinh Nghiệm. Những loại mã này ngày càng phổ biến và thông dụng. Vì vậy phải cập nhật ngay những kiến thức này để hiểu rõ hơn những sản phẩm đang có mặt trên thị trường hiện nay.

Bài viết liên quan

Founder/COO at Giao Hàng Tốt Nhất

Xin chào, mình là Phúc Phạm - Founder của HayDauTu.com và Founder / COO của GiaoHangTotNhat.VN . Mình đã làm việc trong ngành Logistics từ năm 2017 và Tài chính từ 2020. Hy vọng những chia sẻ cá nhân của mình có thể cung cấp thêm nhiều góc nhìn đa chiều cho bạn ở 2 ngành hàng đang bùng nổ tại Việt Nam.

Trả lời