Theo dõi Best Express GiaoHangTotNhat trên Google News

Pallet là gì ? Phân loại và hướng dẫn cách sử dụng Pallet trong vận chuyển hàng hóa. Best Express GiaoHangTotNhat sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về đồ vật này. Trong thị trường xuất nhậu khẩu pallet được sử dụng rất nhiều hiện nay. Khi gửi hàng cần dùng những kích thước và quy định ra sao?

1️⃣ Pallet là gì?

Pallet trong tiếng anh là kệ kê hàng hóa. Nó có cấu trúc phẳng và dùng để cố định hàng hóa trong khi hàng được nâng lên, hạ xuống ở các kho bãi. Pallet giúp dễ dàng vận chuyển hàng hóa và sắp xếp hàng hóa một cách hiệu quả nhanh chóng.

Chất liệu Pallet không chỉ lảm bằng gỗ như nhiều người thường nghĩ mà nó còn còn có thể làm bằng thép, sắt, giấy,… Tùy vào ứng dụng của nó thì chất liệu này sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau.

Tìm hiểu các loại pallet
Tìm hiểu các loại pallet

Thông thường kích thước Pallet được thiết kế phổ biến hiện nay là 6 nhóm kích thước chính là:

 • 1m x Rộng 1m x Cao 0.135m
 • 1.1m x Rộng 1.1m x Cao 0.14m
 • 1.219m x Rộng 1m x Cao 0.14m
 • 1.2m x Rộng 0.9m x Cao 0.135m
 • 1.1m x Rộng 1.1m x Cao 0.12m
 • 1.2m x Rộng 1m x Cao 0.15m

2️⃣ Công dụng của Pallet

Những công dụng của sản phẩm Pallet cụ thể hơn là:

 • Pallet giúp hàng hóa của bạn hạn chế bị ẩm mốc. Thông thường, khi đặt các kiện hàng trực tiếp dưới mặt đất sẽ khiến cho hơi ẩm thâm nhập vào hàng hóa và có thể làm hư hỏng chúng.
 • Tiết kiệm thời gian vận chuyển hàng hóa. Nhất là những khi hàng hóa quá nhiều.
 • Cố định hàng hóa an toàn hơn trên những thiết bị xe nâng.
 • Giảm thiểu hư hỏng và đổ vỡ trong khi vận chuyển hàng hóa.
 • Tiết kiệm không gian kho bãi nếu biết cách sắp xếp.
 • Tiết kiệm nhân lực và tăng cường năng suất khi làm việc.
 • Sử dụng cho những mặt hàng thùng gỗ, đồ nội thất,…

Hiện nay, thay vì vận chuyển hàng hóa bằng thùng carton, thùng gỗ, dây đai thì có thể quấn màng Pallet để bảo vệ hàng hóa hiệu quả hơn.

3️⃣ Phân loại pallet thường được sử dụng

Hiện nay, có khá nhiều loại pallet đang được sử dụng ở trên thị trường như:

✅ Pallet gỗ

Pallet gỗ loại này sẽ được sử dụng nhiều nhất hiện nay và có giá thành khá rẻ. Ngoài ra, nó cũng rất chắc chắn và cực dễ sử dụng. Những ưu điểm của loại pallet này cũng dễ dàng tái chế và sản xuất nhanh chóng. Các sản phẩm tái chế thường thấy là tủ, kệ, giường,… Vì thế, các hàng hóa khi vận chuyển hiện nay thường sử dụng sản phẩm pallet này.

Những loại pallet khác
Những loại pallet khác

Kích thước của sản phẩm khá đa dạng như là 800 x 1200 mm, 1200 x 1000, 1000 x 1200, 800 x 600 mm,… Vì vậy, người gửi cũng có tương đối lựa chọn phù hợp cho mặt hàng xuất nhập khẩu của mình. Sản phẩm này khá tiện có thể vận chuyển và lưu kho bãi dễ dàng.

Những thiết kế của pallet này thường là kiểu đố (stringer), kiểu gù (block),… Vì thế, nó có thể xúc nâng theo 4 chiều linh hoạt. Tuy nhiên, Pallet gỗ cũng có nhiều nhược điểm chẳng hạn như:

 • Phải có kiểm định thực vật và chất liệu sử dụng.
 • Bên cạnh sản phẩm bằng gỗ thì chất lượng của nó còn phụ thuộc vào loại đinh đóng pallet.
 • Có thể bị ảnh hưởng bởi mối mọt và nhiệt độ. Từ đó, có thể làm cho tuổi thọ của sản phẩm bị giảm đi.
 • Khá khó khăn khi làm sạch pallet do nó không chịu được hóa chất.
 • Khi lưu kho hàng hóa 1 thời gian sẽ thường có mùn gỗ bị rơi vãi. Vì thế, các kho bãi phải làm sạch nền kho thường xuyên.

✅ Pallet giấy

Pallet giấy được tạo nên bằng cách ép nhiều lớp giấy cùng với keo kết dính. Ngoài ra, còn cần sử dụng máy ép để gắn kết những lớp giấy này với nhau. Những mặt hàng không cần chú trọng vào độ ẩm, khối lượng nhẹ dưới 200kg / pallet thường sử dụng loại này. Sản phẩm này không cần xử lý mối mọt, hun trùng nên cũng tiết kiệm chi phí và thời gian thông quan hơn.

Các sản phẩm này thường không được làm theo khuôn nên nó khá linh hoạt với kích thước của mọi loại hàng hóa. Pallet giấy cũng được phân loại dựa vào cấu trúc thiết kế của nó như là Pallet giấy 9 chân, Pallet giấy tổ ong, Pallet giấy 3 chân,…

Hầu hết, mỗi loại pallet đều có những thiết kế riêng biệt tuy nhiên nó vẫn chắc chắn và khá phù hợp với mọi ngành nghề. Ngoài ra, pallet bằng giấy sẽ được sử dụng chủ yếu cho những đơn hàng xuất khẩu hàng hóa quốc tế và nhiều nhất là ở đường biển.

Tuy nhiên, nhược điểm của sản phẩm này chính là phải có chứng chỉ vật liệu sử dụng và dễ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ ẩm. Mặc dù không bị mối mọt nhưng vẫn có khả năng bị hư hỏng vì chuột. Hiện nay, những tấm pallet có thể chống cháy có xuất hiện trên thị trường nhưng phần lớn là không. Tuổi thọ của chúng cũng không cao nên không thể tái chế hay sử dụng lại quá nhiều.

✅ Pallet nhựa

Pallet nhựa thường sử dụng cho những hàng hóa có thể bị dự trữ lâu ngày ở trong những kho hàng lạnh, mát. Những tấm pallet này thường được làm bằng nhựa cứng và có độ bền khá cao. Nhưng loại sản phẩm này sản xuất khá lâu và giá mắc hơn nếu như làm cho những đơn hàng có quy mô nhỏ.

Các sản phẩm pallet nhựa thường được dùng là kệ để cho các hàng hóa nặng như gạch, thép, sắt,… Đặc biệt cũng hữu ích trong dây chuyền sản xuất sản phẩm gạch không nung. Sản phẩm này có độ bền cao có thể lên tới vài trăm năm, chịu lực và có độ đàn hồi cực tốt. Nó có thể nâng và xúc lên theo 4 chiều linh hoạt.

Pallet nhựa
Pallet nhựa

Pallet nhựa hầu hết được sử dụng trong những mặt hàng khác nhau như hàng tiêu dùng, hóa chất, sản xuất. Với nhiều kích thước đa dạng nó đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với pallet gỗ. Tuy nhiên, điểm trừ của sản phẩm này chính là khả năng tiêu hủy kém hơn khi thải ra bên ngoài môi trường.

✅ Pallet kim loại

Pallet kim loại thường có chất liệu để làm bằng sắt. Những mẫu pallet để dùng trong những loại hàng hóa có tính chất đặc thù là thép sắt, đá, máy móc. Giá của loại pallet này khá mắc và sản xuất lâu. Sản phẩm này dùng cho hàng hóa có kích thước siêu trường, siêu trọng,…

Ngoài ra, có nhiều công năng khi sử dụng nó chính là ổn định trong các điều kiện môi trường, ít bị hư hại trong quá trình vận chuyển. Pallet kim loại có thể sử dụng tái chế thường xuyên và cũng có tuổi thọ rất lâu.

4️⃣ Hướng dẫn cách sử dụng Pallet

Để sử dụng Pallet dễ dàng, bạn có thể tham khảo ngay những gợi ý của Best Express GiaoHangTotNhat:

 • Hàng hóa nên xếp theo dạng cột để đảm bảo đồ vật luôn ở trong trạng thái ổn định. Nó hạn chế khả năng rung lắc khi các phương tiện di chuyển.
 • Không để hàng hóa nhô ra ngoài khi di chuyển để không bị hư hỏng hay móp méo trong quá trình vận chuyển hàng.
 • Khi xếp hàng hóa nên để hàng cân bằng giữa các bên Pallet giúp cho nó không bị nghiêng hay lật nếu có tác động mạnh.
 • Nên cuốn hay buộc chặt các pallet này bằng băng keo hay dây cuộn để hỗ trợ các cột hàng hóa được giữ cố định và chắc chắn hơn.
 • Trên hàng hóa được chuẩn bị gửi đi phải dán nhãn thật rõ ràng. Tuy nhiên, không nên dáng ở bên trên vì hàng hóa có thể bị xếp chống lên nhau và khuất mất nhãn dán.

5️⃣ Những đối tượng nào nên sử dụng Pallet?

Việc chọn sử dụng pallet hiện nay chưa qua nhiều do nhu cầu đơn lẻ không cao. Ngoài ra, đầu tư pallet để vận chuyển thường tốn một khoản tiền khá lớn. Tùy thuộc vào ngàng nghề mà các công ty, doanh nghiệp có nên chọn sản phẩm này hay là không.

Nhiệm vụ chính của sản phẩm này là cố định hàng hóa và giúp vận chuyển, bóc xếp hàng hóa nhanh hơn. Vì thế cần trả lời những câu hỏi là mặc hàng kinh doanh hay sản xuất của bạn là gì? Có phải di chuyển hàng hóa thường hay không? Bảo quản hàng hóa ở trong điều kiện nào mới có hiệu quả? Vì vậy, chúng tôi đã đúc kết ra được những đối tượng cần dùng như sau:

✅ Nhà máy sản xuất

Các công ty, nhà máy sản xuất thường phải di chuyển khá nhiều mới có thể gửi các mặt hàng tới khách. Đặc biệt, nếu sản phẩm là đồ nặng, không chắc chắn khi đi xa thì phải dùng pallet để cố định và chịu lực trong lúc đi chuyển. Các loại thường sử dụng là bằng nhựa, bằng gỗ,..

Với những doanh nghiệp sản xuất các mặt hàng như đồ mỹ nghệ, gốm, sứ, thủy tinh, các đồ nội thất thì thường dùng pallet giấy. Sản phẩm này có tính chất đàn hồi, hạn chế những góc cạnh của đồ vật có thể gây biến dạng hay trầy xướt cho sản phẩm nằm ở bên trong.

Những loại pallet sử dụng trong vận chuyển
Những loại pallet sử dụng trong vận chuyển

✅ Đơn vị xuất nhập khẩu

Hiện nay, những công ty vận chuyển xuất nhập khẩu ngày càng tăng do nhu cầu gửi hàng hóa ngày càng lớn. Vì vậy, số lượng pallet cần là rất lớn để sắp xếp và vận chuyển hàng hóa tới các bưu cục trung tâm hoặc ra nước ngoài. Thông thường họ sẽ sử dụng pallet gỗ và nhựa giúp tiết kiệm công sức và chi phí vận chuyển hơn.

Với các công ty logistics thường cung cấp dịch vụ kho bãi cũng cần dùng pallet để bảo quản hàng hóa. Nhờ vậy mà tránh tác động bên ngoài lên những sản phẩm từ thời tiết, nước biển, va đập, ẩm mốc,…

✅ Doanh nghiệp mua bán hàng hóa

Những doanh nghiệp có mua bán hàng hóa, trao đổi sản phẩm như siêu thị, cửa hàng bán lẻ, tiệm tạp hóa,… thì thường sử dụng pallet bằng giấy. Sản phẩm này nhẹ và bền êm có thể giúp vận chuyển an toàn các loại trái cây, trứng,…

6️⃣ FAQ về sử dụng miếng Pallet

Pallet dùng để làm gì?

Pallet được sử dụng như kệ phẳng nhằm lưu trữ và lắp ráp để dễ vận chuyển và sản phẩm. Nó có tác dụng bảo vệ sản phẩm an toàn hơn.

Pallet đã xuất hiện từ bao giờ?

Năm 1925, pallet được ông Howard T. Hallowell sáng chế và gọi là Lift Truck Platform.

Giá pallet gỗ là bao nhiêu?

Giá pallet gỗ trung bình từ 80.000 tới 150.000 VNĐ một tấm.

Giá pallet nhựa là bao nhiêu?

Giá pallet nhựa trung bình từ 220.000 tới 420.000 VNĐ một mặt.

Best Express GiaoHangTotNhat vừa chia sẻ những thông tin về “Pallet là gì?” trong chuyên mục Kiến Thức Kinh Nghiệm Cách sử dụng và phân loại pallet này hy vọng có thể giúp bạn tìm ra cho mình sản phẩm vận chuyển hàng hóa phù hợp nhất.

Bài viết liên quan

Founder/COO at Giao Hàng Tốt Nhất

Xin chào, mình là Phúc Phạm - Founder của HayDauTu.com và Founder / COO của GiaoHangTotNhat.VN . Mình đã làm việc trong ngành Logistics từ năm 2017 và Tài chính từ 2020. Hy vọng những chia sẻ cá nhân của mình có thể cung cấp thêm nhiều góc nhìn đa chiều cho bạn ở 2 ngành hàng đang bùng nổ tại Việt Nam.

Trả lời