Theo dõi Best Express GiaoHangTotNhat trên Google News

CO là gì ? Mục đích sử dụng và phân loại của loại giấy tờ chứng nhận nguồn gốc hàng hóa C/O sẽ được Best Express GiaoHangTotNhat chia sẻ ngay sau đây. Hãy tham khảo ngay để chuẩn bị hồ sơ thông hành hàng hóa cho mình thật đầy đủ nhé!

1️⃣ CO là gì ?

CO được viết tắt từ cụm từ Certificate of Original hoặc được viết theo dạng C/O. Giấy tờ gửi hàng hóa này là chứng nhận để xuất xứ nguồn gốc mà hàng hóa ra đời. Nó được cấp bởi quốc gia (hay là nước xuất khẩu) để xác nhận một mặt hàng là do nước đó sản xuất và phân phối ở trên thị trường xuất khẩu.

CO là gì? GIấy tờ này có quan trọng hay không?
CO là gì? GIấy tờ này có quan trọng hay không?

Giấy CO phải có thể hiện những minh chứng quy định phù hợp về xuất xứ. Loại giấy tờ này cũng giúp cho hàng hóa tại Best Express GHTN có điều kiện thuận lời khi nhập khẩu vào các quốc gia khác, nhất là về mặt thuế quan.

2️⃣ C/O có công dụng như thế nào?

CO có công dụng cực kỳ quan trong trong việc xuất khẩu hàng hóa đi các nước trên thế giới. Chủ yếu, công dụng của giấy tờ này là để:

 • Áp dụng thuế để chống phá giá / trợ giá: khi trường hợp hàng hóa ở một nước bị chống phá giá ở thị trường khác thì việc xác định lại xuất xứ hàng hóa là cần thiết. Mục đích nhằm để chống phá giá, áp dụng thuế chống trợ giá được khả thi hơn.
 • Ưu đãi thuế quan: với những trường hợp hàng hóa khi có xuất xứ rõ ràng thì có thể biết được đâu là sản phẩm nếu được xác định là hàng nhập khẩu. Từ đó có thể xác định mức ưu đãi nhằm áp dụng theo những chế độ thỏa thuận thương mại đã được ký kết tại những quốc gia khác nhau.
 • Thống kê thương mại / duy trì hệ thống hạn ngạch: công việc biên soạn những số liệu về thương mại của một đất nước hoặc một khu vực có thể dễ dàng hơn. Từ đó, những cơ quan thương mại cũng có thể duy trì hệ thống hạn ngạch và xúc tiến thương mại thành công.

3️⃣ C/O do ai cung cấp?

Hiện nay, ở nước ta CO được cấp phát ở 2 cơ quan có thẩm quyền là:

 • Bộ công thương và phòng xuất nhập khẩu: tại đây sẽ cấp phát những sản phẩm như CO form A, D và các CO có sự thỏa thuận theo những thông tin từ chính phủ.
 • Văn phòng công nghiệp và thương mại Việt Nam – VCCI: hay còn gọi với tên tiếng anh là Vietnam Chamber Of Commerce and Industry. Đây là đơn vị cung cấp những form còn lại được bộ công thương ủy quyền và cấp phát CO hợp lệ.
Hiện nay có 2 cơ quan duy nhất có thể cung cấp giấy CO
Hiện nay có 2 cơ quan duy nhất có thể cung cấp giấy CO

4️⃣ Phân loại giấy chứng nhận nguồn gốc hàng hóa

Hiện nay, có khá nhiều loại giấy chứng nhận nguồn gốc hàng hóa quan trọng mà bạn cần phân biệt để gửi hàng hóa thành công là:

 • CO form A: là giấy tờ dùng cho mặt hàng xuất khẩu tới những nước cho phép Việt Nam hưởng ưu đãi thuế quan phổ cập GSP.
 • CO form D: là hàng hóa xuất khẩutới những nước ASEAN trong diện ưu đãi thuế quan theo hiệp định CEPT.
 • CO form E: là dành cho những mặt hàng xuất khẩu tới Trung Quốc hay theo chiều ngược lại với các nước ASEAN và thuộc diện hưỡng những ưu đãi thuế quan theo như hiệp định ASEAN – Trung Quốc (ASEAN + 1).
 • CO form S: là dành cho những mặt hàng xuất khẩu tới Lào và nó thuộc diện hưởng ưu đãi thuế quan theo các hiệp định như Việt Nam – Lào.
 • CO form AK: là dành cho những mặt hàng xuất khẩu tới Hàn Quốc và có thể ngược lại tùy vào những nước ASEAN có thuộc diện hưởng ưu đãi thuế quan trong hiệp định  ASEAN – Hàn Quốc (ASEAN + 2) hay không.
 • CO form AJ: dành cho những mặt hàng xuất khẩu tới Nhật Bản hay ngược lại từ những nước ASEAN có ưu đãi theo hiệp địn ASEAN – Nhật Bản (ASEAN + 3).
 • CO form GSTP: dành cho những mặt hàng xuất khẩu tới những nước có hệ thống ưu đãi thương mại trên toàn cầu là GSTP dành cho Việt Nam sẽ được hưởng ưu đãi GSPT.
 • CO form B: dành cho những mặt hàng xuất khẩu tới hầu hết những nước đã được cấp theo các quy định và xuất xứ không có ưu đãi.
 • CO form ICO: dành cho những mặt hàng xuất khẩu từ cà phê trồng và thu hoạch ở Việt Nam sang những nước theo như quy định ở Tổ chức cà phê thế giới (ICO).
 • CO form Textile (gọi tắt là form T) nhằm cấp phép cho những hàng dệt may và xuất khẩu hàng hóa sang thị trường EU theo như hiệp định dệt may Việt Nam – EU đã có.
 • CO form Mexico: dành cho những mặt hàng xuất khẩu là hàng dệt may, giày dép xuất khẩu theo quy định của Mexico.
 • CO form Venezuela: dành cho những mặt hàng xuất khẩu tới Venezuela và phụ thuộc theo quy định của đất nước này.
 • CO form Peru: dành cho những mặt hàng xuất khẩu là giày dép theo quy định của đất nước Peru.
Mẫu CO 1
Mẫu CO 1

5️⃣ Quy trình xin cấp giấy CO

Quy trình xinh cấp CO cần thực hiện theo những bước như sau:

Bước 1: Với doanh nghiệp mới lần đầu xin CO thì cần chuẩn bị những chứng từ C/o cần thiết và điền đầy đủ những nội dung ở Bộ hồ sơ thương nhân gồm 3 trang. Bạn có thể tải mẫu online trên mạng hoặc bộ phận xin CO của VCCI (Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam).

Sau khi điền đầy đủ có thể nộp lại cho bộ phận này và có 1 bản sao giấy phép Đăng ký kinh doanh, bản sao giấy đăng ký Mã số thuế của doanh nghiệp.

Bước 2: Khi đã nộp đầy đủ những giấy tờ bên trên cho VCCI thì doanh nghiệp cần chuẩn bị một bộ hồ sơ để xin cấp C/O như sau:

Đơn xin cấp C/O: trong đơn có đầy đủ thông tin ở các ô và có chữ ký, dấu của người có thẩm quyền trong doanh nghiệp. C/O đã khai phải gồm có 1 bản gốc và ít nhất là 2 bản sao C/O để các tổ chức cấp C/O và phía ben7 xuất khẩu lưu lại bản này.

Chú ý:

 • Các doanh nghiệp cần phải đánh máy theo những ô trên mẫu này bằng tiếng Anh. Với bản chính cùng bản sao CO có dấu đỏ cùng chữ ký của các bên có thẩm quyền với doanh nghiệp có liên quan. C/O được khai phải có 1 bản gốc và thêm tối thiểu 2 bản sao C/O để cho các tổ chức cấp CO cùng người xuất khẩu ở mỗi bên lưu lại 1 bản.
 • Ngoài ra, doanh nghiệp phải thực hiện đánh máy đầy đủ ở những ô bên trên form tiếng Anh, gồm có bản chính, bản sao C/O để những tổ chức cấp CO và người làm xuất khẩu hàng hóa có thể lưu một bảng mỗi bên.

Commercial Invoice: là Hóa đơn thương mại gồm có 1 bản gốc được doanh nghiệp phát hành.

Tờ khai hải quan về hàng xuất khẩu: trong thời điểm này đã hoàn thành thủ tục hải quan bao gồm bản sao có dấu đỏ, chữ ký của doanh nghiệp, dấu sao y bản chính. Trừ khi hàng xuất khẩu không được khai báo thì tờ khai hải quan xuất khẩu theo như quy định của pháp luật.

Nếu như có lý do chính đáng thì có thể nộp chứng từ này sau đó. Khi cần thiết thì tổ chức đã cung cấp CO có thể yêu cầu người xuất khẩu sản phẩm cung cấp thêm nhiều chứng từ có liên quan tới sản phẩm xuất khẩu chẳng hạn như:

Packing List: cung cấp 1 bản gốc của doanh nghiệp hay công ty phân phối sản phẩm, mặt hàng.

Bill of Lading: là vận đơn của hàng hóa và cần phải cung cấp 1 bản sao có đầy đủ dấu đỏ, chữ lý của những đơn vị có thẩm quyền theo doanh nghiệp. Ngoài ra, cần có dấu sao y bản chính.

Tờ khai Hải quan hàng nhập: doanh nghiệp cần cung cấp 1 bản sao về các nguyên, phụ liệu nhập về từ nước ngoài. Nếu không có thể thay thế bằng hóa đơn của giá trị gia tăng và mua bán nguyên phụ liệu đó ở trong nước nếu có.

Văn bản giải trình quy trình sản xuất: là giành cho những doanh nghiệp lần đầu xin C/O hoặc những mặt hàng lần xin CO. Cần phải giải trình đầy đủ những bước sản xuất cần có để thành sản phẩm cuối cùng khi vận chuyển.

Ngoài ra, tùy vào mặt hàng và quốc gia mà bạn định xuất khẩu thì những cán bộ làm giấy C/O sẽ hướng dẫn làm theo các mẫu phù hợp.

Những giấy tờ khác: bên cạnh những giấy tờ ở trên thì chúng ta còn cần chuẩn bị thêm những giấy tờ như giấy phép xuất khẩu, mẫu nguyên liệu hay phụ liệu mà đã sản xuất sản phẩm xuất khẩu. Ngoài ra, có thể bổ sung những chứng từ có liên quan tới xuất xứ sản phẩm. Tùy mặt hàng và quốc gia xuất khẩu thì có thể các cán bộ liên quan C/O có thể yêu cầu thêm hoặc hướng dẫn tới bước tiếp theo.

Mẫu CO 2
Mẫu CO 2

6️⃣ Những câu hỏi về C/O

Hồ sơ xin cấp giấy CO là gì?

Các hồ sơ đề nghị cấp CO gồm có những giấy tờ như sau:

 • Một mẫu đơn đề nghị được cấp CO (gồm có triển khai hoàn chỉnh và hợp lệ về sản phẩm)
 • Mẫu CO gồm có 1 bản gốc cùng 3 bản sao
 • Mẫu tờ khai hải quan xuất khẩu hàng hóa đã làm thủ tục hải quan (gồm có bản sao chữ ký của những người đang có thẩm quyền và dấu sao y bản chính.
 • Vận đơn
 • Chứng minh nguồn gốc của hàng hóa và vật liệu làm nên hàng hóa có liên quan.

Xin cấp phát CO ở đâu?

Hiện nay, ở 2 cơ quan có thẩm quyền là bộ công thương tại phòng xuất nhập khẩu và phòng công nghiệp thương mại Việt Nam.

Cấp C/O có mất tiền không?

Có, để được cấp CO thì doanh nghiệp cần mua form CO tại hai cơ quan trên với giá là 40.000 đồng/bộ.

Thời gian cấp CO là bao lâu?

Thông thường không quá 8 tiếng đồng hồ từ khi đề nghị cấp CO với điều kiện có hồ sơ đầy đủ thì có thể nhận được CO.

Best Express GiaoHangTotNhat vừa giải đáp nhanh gọn cho bạn thông tin về “CO là gì?” trong chuyên mục Kiến Thức Kinh Nghiệm. Chúng tôi hy vọng bạn có thể ứng dụng trong vận chuyển hàng hóa nhanh chóng và thành công hơn.

Bài viết liên quan

Founder/COO

Xin chào, mình là Phúc Phạm - Founder của HayDauTu.com và Founder / COO của GiaoHangTotNhat.VN . Mình đã làm việc trong ngành Logistics từ năm 2017 và Tài chính từ 2020. Hy vọng những chia sẻ cá nhân của mình có thể cung cấp thêm nhiều góc nhìn đa chiều cho bạn ở 2 ngành hàng đang bùng nổ tại Việt Nam.

Trả lời