Theo dõi Best Express GiaoHangTotNhat trên Google News

HS Code là gì? Tại sao mã HS Code lại quan trong trong xuất khẩu hàng hóa? Mục đích và các loại mã HS Code ra sao ? Cùng Best Express GiaoHangTotNhat tìm hiểu ngay trong bài viết này.

Mã HS sẽ thường xuyên xuất hiện ở trong những giấy tờ khai báo hải quan. Vì vậy, không nên bỏ qua bài viết này!

1️⃣ Mã HS Code là gì?

HS Code đã được viết tắt bởi cụm từ Harmonized System Codes. Đó là mã số hàng hóa trong xuất nhập khẩu và đã được quy định theo như hệ thống phân loại hàng hóa bởi Tổ chức Hải quan thế giới phát hành nên. Hệ thống này có tên tiếng anh đầy đủ là Harmonized Commodity Description and Coding System.

Những hàng hóa khi nhập cảnh hay xuất cảnh vào nước ta thì đều phải có mã HS này. Ví dụ về một mã HS Code cho sản phẩm Táo là:

Ví dụ mã HS Code cho sản phẩm táo
Ví dụ mã HS Code cho sản phẩm táo

✅ Nguồn gốc HS

Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO) đã tạo ra và suy trì Hệ thống Hài hòa. Những thành viên WCO đều là một mạng lưới trên toàn thế giới cùng những cơ quan hải quan. Nó nhiệm vụ hệ thống hóa và đơn giản hóa để thúc đẩy thương mại quốc tế.

Hiện nay, Việt Nam đang sử dụng mã HS cho hàng hóa là mã gồm 8 số. Tuy nhiên, một số nước ở trên thế giới có quy ước riêng mã hàng hóa chính là dãy gồm có 10 hoặc 12 số. Nó sẽ tùy thuộc vào mỗi quy định riêng ở từng quốc gia.

THAM KHẢO THÊM CÁC LOẠI MÃ KHÁC TRONG XUẤT NHẬP KHẨU HÀNG HÓA:

> Mã EAN là mã gì ?

> Mã UPC là loại mã gì ?

✅ Hệ thống HS quốc tế

Hệ thống mã HS được gọi là Hệ thống hài hòa (Hệ thống mã hóa và mô tả) dùng để phân loại những thống nhất quốc tế cho tất cả các hàng hóa. Hệ thống này được sử dụng ở mọi quốc gia trên thế giới và làm cho những giao dịch này an toàn hơn, hiệu quả hơn hay nhanh chóng hơn.

Tất cả thương nhân, hải quan, cơ quan, phía bên gửi hàng hay trung gian gửi hàng đều phải sử dụng hệ thống mã HS thống nhất trên toàn cầu. VÌ vậy sẽ đảm bảo được mọi người đều có thể hiểu chính xác những sản phẩm và hàng hóa có trong chuyến hàng đi qua biên giới quốc tế.

✅ Mục đích của mã HS

Hệ thống hài hòa theo Tổ chức hải quan thế giới sử dụng áp dụng trong:

 • Thu thấp những số liệu thống kê trong thương mại quốc tế.
 • Quy tắc xuất xứ hàng hóa.
 • Biểu thuế suất của hải quan.
 • Thu thuế ở trong nước
 • Thống kê vận tải
 • Đạt các thỏa thuận thương mại giữa các quốc gia.
 • Kiểm soát và điều chỉnh hàng hóa.
 • Áp dụng trong kiểm soát và thực hiện thủ tục hải quan.

Những công ty, doanh nghiệp tương tự như Best Express GiaoHangTotNhat đều sử dụng mã HS Code để tính toán dễ dàng tổng chi phí cuối cùng trong hàng hóa nhập khẩu. Từ đó, xác định cơ hội bán hàng, tìm kiếm được nguồn cung hàng hóa từ nước ngoài.

2️⃣ Các thành phần trong mã HS Code

Mã HS được cấu trúc theo quy định của WCO gồm có 6 chữ số đầu mang tính quốc tế. Những con số còn lại (là từ 2 -> 6 số) sẽ làm nhiệm vụ phân nhóm theo những quy định của từng quốc gia. Theo như hệ thống hài hòa này thi chia tất cả các hàng hóa trên thế giới thành từng phần, chương, phân chương, nhóm và sau cùng là phân nhóm.

Ở mỗi cấp độ của hệ thống thì dữ liệu này có những chú thích và định nghĩa pháp lý cho nó. Những mục còn lại thì sẽ được sắp xếp theo quy tắc cấu trúc thống nhất. Từ đó gọi là Danh mục mã HS hoặc gọi nhanh là Danh Mục.

Ở trong Danh Mục sẽ có Phần là những nhóm Chương để nhóm nhiều mặt hàng lại với nhau. Chúng có cùng chức năng, chủng loại, thành phần, mục đích ảnh hưởng và cách sử dụng. TIếp theo, Chương chính là những nhóm hàng có liên quan chặt hơn, từ đó có thể cung cấp được những chi tiết và giải thích rõ ràng hơn. Mỗi Chương có 2 chữ số là từ 01 tới 99.

Xét mã HS ví dụ về Táo là 08081000 thì ta có Chương 08 có nghĩa là “Hoa quả có thể ăn được và những loại hạt, vỏ của trái có múi và dưa”. Hai chữ số 08 là đại diện cho biết Chương có mặt hàng là quả táo nằm bên trong đó.

Tương tự những chương này bao gồm những nhóm các hàng hóa xác định bằng 2 chữ số. Nhóm này gồm tập hợp thứ tự đánh dấu từ 01 tới 100 và mã 100 biểu thị bằng 2 con số 0 (00). Ở trong phần Phân nhóm thì công việc phân loại này lại tiếp tục lập lại mã từ 01 tới 00.

Quay lại ví dụ về táo. Chúng ta đã biết nó thuộc chương 08 thì tiếp theo nó sẽ thuộc vào nhóm 08 mang tên “Táo, lê và  những quả mộc qua, tươi”. Vì thế chúng ta mới có 4 số đầu là 0808. Cuối cùng, Phân Nhóm để phân biệt mã HS quốc tế là 10 theo hệ thống. Ví dụ một số mã HS cùng loại với Táo gồm: Lê – 080830, Quả mộc qua – 080840.

Có thể thấy những loại mã này đánh không theo thứ tự như 01, 02. Bởi còn chừa những chỗ trống còn lại để đánh số theo cấp thấp hơn. Sau này có thể bổ sung thêm lượng hàng hóa hay sản phẩm vào bên trong nó. Nếu hầu hết 100 số ở cấp 6 số đã dùng hết thì Nhóm thực tế ở trên có thể phải được tiếp tục tách ra.

Ví dụ cấu trúc mã HS Code
Ví dụ cấu trúc mã HS Code

Nhìn chung, mã HS của tổ chức WCO đã mô tả những loại sản phẩm và hàng hóa theo mã 6 chữ số được giải nghĩa là Chương, Nhóm, Phân Nhóm. Hiện tại, mã này áp dụng tiêu chuẩn cho mọi nơi trên thế giới. Còn 2 chữ số cuối cùng thì các quốc gia có thể chia nhỏ thành chi tiết nhỏ hơn nữa nếu như họ muốn. Và Việt Nam mình thường sử dụng 8 chữ số bằng cách thêm 2 số vào mã HS quốc tế.

BỘ CÔNG CỤ TRA CỨU VẬN ĐƠN, KIỂM TRA ĐƠN HÀNG CỦA GIAOHANGTOTNHAT.VN:

>>>  Kiểm tra đơn hàng BEST EXPRESS  <<<

>>>  Kiểm tra đơn hàng SHOPEE EXPRESS SPX  <<<

>>>  Kiểm tra đơn hàng GIAO HÀNG TIẾT KIỆM  <<<

>>>  Kiểm tra đơn hàng STANDARD EXPRESS  <<<

>>>  Kiểm tra đơn hàng J&T EXPRESS  <<<

3️⃣ Cách tra cứu mã HS Code

Mã HS Code là một thông số cực kỳ ảnh hưởng tới biểu phí thuế xuất và giá cả hàng hóa. Nên, khi cung cấp những thông tin về HS Code thì những hoạt động xuất nhập khẩu mới có thể nhanh chóng và chính xác hơn. Để tra cứu mã này, bạn có thể áp dụng những cách bên dưới:

✅ Nhờ người có kinh nghiệm

Bạn có thể hỏi người quản lý, bạn bè đồng nghiệp cùng đơn vị hoặc đối tác để có thể chọn mã HS chính xác nhất. Với một số mặt hàng thông dụng được xuất nhập khẩu nhiều thì những người có thâm niên trong nghề chắc chắn sẽ nhớ. Đặc biệt chính đối tác họ cũng có thể thuộc nằm lòng mã HS Code của ngành mình đang làm.

Bên cạnh đó, các dịch vụ tư vấn logistics, đơn vị làm chứng từ ngày càng nhiều. Bạn có thể tham khảo những dịch vụ tư vấn để này để tìm hiểu kỹ hơn. Họ đều là những người đã quá quen với ngành này, có mối liên hệ với bên kiểm duyệt nên sẽ làm tờ khai với hải quan nhanh chóng và chính xác hơn bạn.

✅ Chứng từ còn lưu lại

Ngoài ra, bạn có thể thông qua những giấy tờ còn lưu lại của công ty để điều tra mã HS Code của sản phẩm dễ dàng. Những giấu tờ có ghi là file biểu mẫu thuế, từ khóa hàng hóa liên quan,… Sau khi tìm kiếm được và thấy chúng đúng mô tả, loại hàng thì đó là mã HS bạn cần.

Hướng dẫn tra cứu mã HS
Hướng dẫn tra cứu mã HS

✅ Tìm trên website

Hiện nay, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm được mã HS thông qua môi trường internet. Bạn có thể tra trên những website chính thông của Hải Quan Việt Nam hoặc nhiều trang web quốc tế khác nhau như:

 • Website chính thức của Hải Quan Việt Nam: http://customs.gov.vn
 • Website tra cứu code quốc tế: https://www.exportgenius.in/hs-code

Ngoài ra, bạn cũng có thể vào thanh công cụ tìm kiếm của bất cứ trình duyệt nào. Sau đó gãy gõ từ khóa hàng hóa bạn cần ở đây và nhấn tìm kiếm. Trên màn hình sẽ hiện ra nhiều kết quả lựa chọn và thích hợp với hàng hóa bạn cần tìm.

4️⃣ 6 quy tắc áp mã HS code

Hiện nay, có 6 quy tắc áp mã HS Code được sử dụng phổ biến như sau:

✅ Quy tắc 1: Chú giải chương và Tên định danh

Trong tên các phần hay chương, phân chương sẽ không có giá trị để phân loại hàng hóa. Bởi nó chỉ giúp định hình loại hàng hóa này nằm ở chương nào. Vì thế cần phải căn cứ vào chú giải và phân nhóm nhỏ nhất của chúng.

Các chú giải của mỗi chương cũng có yếu tố quyết định quan trọng tới phân loại hàng ở trong chương đó cũng như những quy tắc còn lại. Vì thế, rất cần kiểm tra chú giải của phần và chương mà bạn định áp vào mã sản phẩm.

Ví dụ: Cần phải xác định HS Code của voi làm xiếc thì ta có thể thực hiện theo những bước:

 1. Xác định khu vực voi làm xiếc thường ở Chương 1 – Chú giải “Động Vật Sống”
 2. Đọc kỹ chú giải và theo tiêu chí 1c của chương này thì có nội dung “trừ các động vật thuộc chương 95.08”
 3. Đọc lại chương 95 và xem thông tin để tìm ra voi xiếc nằm vào nhóm 9508. Tiếp tục tra cứu để tìm thấy mã chính xác là 95081000

Ngoài ra, tra mã theo cách tên định danh hay chú thích rõ trong phân nhóm thì có thể ví dụ về trường hợp ngựa thuần chuẩn dùng trong nhân giống. Xét biểu thuế thì có mục định danh này và trong chú giải không có thêm quy định nào khác thì mã tìm thấy là 01012100.

✅ Quy tắc 2: Sản phẩm chưa hoàn thiện & hợp nhất

Đây là quy tắc với tên gọi đầy đủ là sản phẩm chưa hoàn thiện cùng và hợp nhất trong cùng nhóm. Quy tắc này chia thành 2 nhóm các quy tắc nhỏ là:

2a. Sản phẩm chưa hoàn thiện

 • Khi có một mặt hàng nhưng chưa hoàn chỉnh và đang thiếu một số bộ phận nhưng lại có công dụng hay đặc tính như sản phẩm đã hoàn thiện thì áp dụng quy tắc mã HS cho sản phẩm đã hoàn thiện.
 • Bên cạnh đó, mặt hàng có những bộ phận bị tháo rời và những bộ phần này ráp vào được 1 sản phẩm hoàn chỉnh thì cũng được áp vào mã đã hoàn thiện sản phẩm rồi.
 • Phôi chưa được sẵn sàn để sử dụng và chỉ có hình dáng bên ngoài tương tự như sản phẩm hoàn thiện. Mục đích của phôi là tạo ra sản phẩm hoàn thiện cuối cùng thì cũng được áp mã như sản phẩm đó.

Ví dụ: Nếu bạn vận chuyển xe đẹp nhưng sản phẩm này đang thiếu bộ phận là cái bánh xe thì mã được áp dụng là mã theo chiếc xe đạp. Hoặc sản phẩm các chai nhựa chưa tạo ren ở phần cổ chai thì dùng mã là chai nhựa (mặc dù nó chưa hoàn thiện)

Tuy nhiên cần lưu ý rằng:

 • Khi công việc lắp ráp các sản phẩm đơn giản vít, đai ốc, bu lông, đinh tán, hàn sản phẩm thì sẽ không áp dụng quy tắc này. Chính xác hơn là không áp dụng cho những sản phẩm phải gia công thêm trước khi đưa vào khâu lắp ráp.
 • Với các bộ phận chưa được lắp ráp và bị thừa về số lượng như yêu cầu thì sẽ được phân loại riêng.

2b. Hỗn hợp và hợp chất từ những nguyên liệu hoặc các chất

 • Về quy tắc này chỉ dùng cho những sản phẩm là một hỗn hợp của những nguyên liệu hay chất liệu.
 • Nếu những hỗn hợp hay hợp chất này của một nguyên liệu trong cùng 1 nhóm thì mã phân loại của nó ở trong nhóm đó.
 • Nếu như những chất này thuộc nhiều nhóm khác nhau thì chúng ta áp dụng mã đó theo chất cơ bản nhất của loại hỗn hợp đó.

Chẳng hạn: Sản phẩm cà phê hoa tan có khá nhiều chất như sữa, cà phê, đường. Vậy thì hỗn hợp những chất này sẽ được áp dụng theo mã chất cơ bản nhất của nó là cà phê.

Những quy tắc phân loại hàng hóa theo mã HS Code
Những quy tắc phân loại hàng hóa theo mã HS Code

✅ Quy tắc 3: Mặt hàng bị nhìn nhằm ở nhiều nhóm

Trong quy tắc này con 2 khá nhiều quy tắc nhỏ mà bạn cần lưu ý như:

3a. Những hàng hóa đã được mô tả ở trong nhiều nhóm thì chọn lọc nhóm có mô tả chi tiết và cụ thể nhất. Nhóm này sẽ được ưu tiên hơn những nhóm nào chỉ có thông tin khái quát.

Ví dụ sản phẩm máy cạo râu có động cơ điện nên được phân vào nhóm 85.10 nhưng nó không nằm trong nhóm 84.67 (nhóm này là công cụ cầm tay sẽ có lắp các động cơ điện). Ngoài ra, nhóm 85.09 (mô tả: là nhóm có những thiết bị cơ điện gia dụng đã có lắp động cơ điện).

Ngoài ra, nhóm 85.10 cũng mô tả chi tiết hơn và chính xác hơn những nhóm còn lại. Nội dung mô tả là: “Máy cạo râu, tông đơ cắt tóc cùng những dụng cụ cắt tóc, dụng cụ có lắp động cơ điện”.

3b. Là mặt hàng có cấu tạo từ nhiều sản phẩm khác nhau và nó có thể thuộc vào nhiều nhóm hay chương khác nữa. Vì thế cần phân loại nó vào bộ sản phẩm mang đặt tính quan trong nhất của bộ đó.

Ví dụ ta có sản phẩm là bộ chăm sóc tóc gồm có kẹp điện để cuộn tốc, ghim tóc và lược. Vì vậy, xét những tính chất đặc trưng của bộ sản phẩm này cùng nhận ra rằng kẹo điện cuốn tóc có tính năng chủ yếu hơn nên sẽ căn cứ vào nó để chọn mã HS cho sản phẩm.

3c. Nếu như không dùng được các quy tắc 3a và 3b ở trên thì hàng hóa sẽ áp dụng theo quy tắc 3c. Loại hàng hóa được phân chia vào nhóm có số thứ tự sau cùng ở trong những nhóm được sếp vào phân loại hàng hóa.

Chẳng hạn: sản phẩm xuất nhập khẩu của bạn là về lĩnh vực sửa chữa như cờ lê, kìm, tua vít. Khi bạn tra mã của nó nhưng thấy cờ lê có mã HS nằm ở phía sau cùng thì nên lấy mã đó để vận chuyển hàng hóa.

✅ Quy tắc 4: Hàng hóa giống chúng nhất

Quy tắc 4 là phân loại hàng hóa, sản phẩm giống chúng nhất. Khi chọn mã bạn cần so sánh hàng hóa định phân loại cùng với mặt hàng đã được phân loại trước đó. Khi bạn xác định nó giống nhau thì có thể tính theo trên nhiều yếu tố gồm đặc điểm, tính chất, mô tả, mục đích để sử dụng chúng.

Những hàng hóa sau khi so sánh xong thì xếp vào cùng nhóm của hàng hóa có nhận diện giống chúng nhất. Một ví dụ thường thấy là những men dạng viên, nó được dùng tương tự như là thuốc nên sẽ áp vào mã 30.04

✅ Quy tắc 5: Bao bì, hộp đựng

5a. Bao, túi, hợp hoặc những loại bao bì chứa sản phẩm tương đương

Nhữn loại hộp tương tự và thích hợp hoặc có những hình dạng đặt biệt để chứa đựng hàng hóa hoặc những bộ sản phẩm xác định. Nó có thể dùng ở trong thời gian dài và kèm sản phẩm khi bán hàng. Chúng cũng được phân loại theo cùng sản phẩm này.

Nhưng sẽ không áp dụng quy tắc 5a này cho những bao bì mang tính chất cơ bản hay nổi trội hơn so với sản phẩm hàng hóa mà nó chứa được.

Ví dụ khi sản phẩm đàn ghitar có bao đựng là từ loại gỗ quý hay chất liệu nổi trội hơn đàn thì phải tách hai sản phẩm này thành 2 mã HS khác biệt.

5b. Bao bì

Với các bao bì áp dụng quy tắc này khi đóng gói và chứa đựng hàng hóa được nhập cùng với hàng. Ví dụ nhu túi nilong, thùng carton. Nhưng mã sẽ không được dùng cho bao bì kim loại hoặc có thể dùng lập lại.

Cụ thể không được áp mã bình chứa các chất khí bằng thép vì bình có thể sử dụng lại vào mã khí đó được. Cần phải có mã riêng cho chúng. Nếu như bình đó là bình ga dùng trong 1 lần thì áp mã ga.

✅ Quy tắc 6: Chú thích cách thức phân loại và so sánh

Chúng ta cần phân loại những sản phẩm hàng hóa vào những nhóm phù hợp theo những nội dung của từng phân nhóm và phù hợp với những chú giải của phân nhóm đó. Ngoài ra, phân biệt mã hs phù hợp chú giải của chương có liên quan. Khi bạn so sánh ở 1 sản phẩm tại những nhóm hay các phân nhóm khác thì phải so sánh theo cùng 1 cấp độ.

Chẳng hạn so sánh 1 gạch cùng với 1 gạch, nếu so sánh 2 gạch thì phải so cùng 2 gạch… (gạch chính là những gạch đầu dòng ở trước tên hàng trong phần mô tả hàng trong biểu thuế.

5️⃣ Câu hỏi liên quan về HS Code

HS code của các nước có giống nhau không?

Không giống nhau, mỗi nước đều có một mả HS Code khác biệt.

Tra mã HS code ở đâu ?

Bạn có thể tra ở website của tổng cục Hải quan Việt Nam http://customs.gov.vn hoặc web tra cứu quốc tế https://www.exportgenius.in/hs-code

Những tài liệu nào có thể tham khảo khi phân loại hàng hóa?

Chú giải chi tiết mã HS Code, Chú giải bổ sung AHTN (SEN) là hai tài liệu bạn có thể tham khảo. Ngoài ra, nên tìm xem các ý kiến phân loại của người có chuyên môn trong nghề này.

Best Express GiaoHangTotNhat vừa giúp bạn tìm hiểu về mã HS Code trong chuyên mục Kiến Thức Kinh Nghiệm. Hy vọng bạn có thể áp dụng nhanh chóng để gửi hàng hóa dễ dàng. Ngoài ra, bạn cũng có thể liên lạc ngay với chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ đầy đủ nhất nhé!

Bài viết liên quan

Founder/COO at Giao Hàng Tốt Nhất

Xin chào, mình là Phúc Phạm - Founder của HayDauTu.com và Founder / COO của GiaoHangTotNhat.VN . Mình đã làm việc trong ngành Logistics từ năm 2017 và Tài chính từ 2020. Hy vọng những chia sẻ cá nhân của mình có thể cung cấp thêm nhiều góc nhìn đa chiều cho bạn ở 2 ngành hàng đang bùng nổ tại Việt Nam.

Trả lời